ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้กำหนดนโยบายสหรัฐฯ หวั่นหายนะทางเศรษฐกิจจากโควิด-19!


Federal Reserve Chairman Jerome Powell testifies before the Senate Banking Committee on Capitol Hill in Washington, Wednesday, Feb. 12, 2020, during a hearing on the Monetary Policy Report. (AP Photo/Susan Walsh)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:47 0:00

ประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ นายเจอโรม พาวเวลล์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสตีเว่น มนูชิน ตอบคำถามต่อคณะกรรมาธิการด้านการเงินของวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันอังคาร ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยทั้งคู่ต่างระบุถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส แต่ก็แสดงความหวังว่ามาตรการความช่วยเหลือของรัฐบาลจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนอเมริกันได้บ้างในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

ประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ นายเจอโรม พาวเวลล์ กล่าวว่า โควิด-19 สร้างความเจ็บปวดอย่างมากมายต่อเศรษฐกิจและคนอเมริกันอย่างที่มิอาจอธิบายเป็นคำพูดได้ สร้างผลกระทบอย่างรวดเร็วและกว้างขวางอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ และทำให้เกิดการถดถอยทางเศรษฐกิจรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยคนที่เดือดร้อนที่สุดคือกลุ่มคนที่มีความเปราะบางทางเศรษฐกิจ

นายพาวเวลล์ กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะยังคงอัตราดอกเบี้ยในระดับเกือบ 0% ต่อไป จนกว่าจะมั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้อีกครั้ง

ทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสตีเว่น มนูชิน ตอบคำถามของคณะกรรมาธิการด้านการเงินของวุฒิสภาสหรัฐฯ โดยระบุเช่นกันถึงผลกระทบร้ายแรงจากโควิด-19 แต่ก็แสดงความมั่นใจว่าหลังจากผ่านพ้นเหตุการณ์นี้ อเมริกาจะสามารถกลับมายืนได้อย่างแข็งแกร่งกว่าที่ผ่านมา

รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ เชื่อว่ามาตรการความช่วยเหลือของรัฐบาลมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์จะช่วยเยียวยาความเสียหายจากวิกฤติการณ์ครั้งนี้ได้ และว่า เราจะเห็นคนตกงานมากขึ้น และจะมีรายงานด้านลบเกี่ยวกับเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่องหลังจากนี้ แต่ตนเชื่อว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะสามารถฟื้นกลับมาได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้

XS
SM
MD
LG