ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัตราการเกิดในอเมริกาต่ำสุดในรอบ 32 ปี


FILE - Newborn babies fill the nursery of a postpartum recovery center in upstate New York, Feb. 16, 2017. According to a Centers for Disease Control and Prevention report released May 15, 2019, 2018 saw the lowest number of U.S. births since 1986.

อัตราการเกิดในอเมริกาเมื่อปีที่แล้ว ต่ำสุดในรอบกว่า 3 ทศวรรษ ตามการเปิดเผยของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ CDC เมื่อวันพุธ สวนทางกับเศรษฐกิจที่ยังอยู่ในทิศทางที่ดี

โดยเมื่อปีที่แล้ว มีทารกเกิดใหม่ในอเมริกา 3.79 ล้านคน ลดลงร้อยละ 2 จากปี พ.ศ. 2560 รวมทั้งเป็นทิศทางลดลงเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน และถือว่าต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529

สำหรับอัตราการเจริญพันธุ์ในอเมริกาก็ลดลงร้อยละ 2 เมื่อปีที่แล้ว นั่นคือ อัตราส่วนการเกิดของทารกต่อผู้หญิงอเมริกัน 1 คน อยู่ที่ 1.7

ส่วนการให้กำเนิดบุตรในช่วงวัยรุ่นลดลงร้อยละ 8 แต่การให้กำเนิดบุตรในสตรีที่มีอายุ 30 ปลายๆ ไปจนถึง 40 ต้นๆ นั้นมีแนวโน้มมากขึ้น

ด้านนักวิเคราะห์ยังไม่สามารถหาคำตอบของอัตราการเกิดที่ลดลง ซึ่งสวนทางกับเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในปัจจุบันได้ แต่ต่างแสดงความกังวลว่า หากอัตราการเกิดยังคงต่ำเช่นนี้ อาจนำไปสู่ภาวะขาดแคลนแรงงานในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

XS
SM
MD
LG