ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอเมริกันคัดค้านมากขึ้นเรื่องการปรับเลื่อนเข็มนาฬิกาปีละสองครั้ง


The clock tower at the Trump International Hotel at daybreak in Washington, March 9, 2018. This weekend marks the switch to daylight saving time when this and most for the rest of the clocks in the U.S. will need to be set forward an hour.
The clock tower at the Trump International Hotel at daybreak in Washington, March 9, 2018. This weekend marks the switch to daylight saving time when this and most for the rest of the clocks in the U.S. will need to be set forward an hour.

รัฐสภาสหรัฐออกกฎหมายดังกล่าวเมื่อปี 2509 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจในชั่งโมงที่ยังมีแสงอาทิตย์

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:09 0:00

อเมริกาเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตเหนือเส้นศูนย์สูตร และทุกปีเมื่อย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ซีกโลกด้านเหนือก็จะเอียงเข้าหาดวงอาทิตย์ใกล้กว่า เป็นผลให้ซีกโลกนี้ได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ยาวนานกว่าในแต่ละวัน เมื่อเทียบกับช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

จากความเป็นไปตามธรรมชาติที่ดำเนินมาหลายล้านปีแล้วนี้ เมื่อปี 2509 รัฐสภาสหรัฐได้ออกกฎหมายฉบับหนึ่งชื่อ Uniform Time Act of 1966 กำหนดให้มีการปรับเข็มนาฬิกาในช่วงย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ เพื่อให้มีจำนวนชั่วโมงของการรับแสงสว่างมากขึ้นในตอนกลางวัน และสอดคล้องกับภาวะธรรมชาติ

โดยคนอเมริกันในเกือบทุกรัฐมีหน้าที่ต้องเลื่อนเข็มนาฬิกาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในตอนต้นปี คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ และปรับเลื่อนให้ช้าลง 1 ชั่วโมงในช่วงปลายปีเมื่อย่างเข้าฤดูหนาว

การปรับเวลาของเข็มนาฬิกาเพื่อใช้ประโยชน์จากแสงของดวงอาทิตย์ในช่วงกลางวันเพื่อช่วยประหยัดพลังงานที่ว่านี้ มีผลต่อเวลาในสหรัฐเท่านั้นไม่ได้เปลี่ยนเวลามาตรฐาน Greenwich หรือเวลา UTC แต่อย่างใด

ในขณะนี้แม้จะมีการปฏิบัติดังกล่าวมานานหลายสิบปีแล้วก็ตาม แต่ก็มีเสียงคัดค้านแนวทางปฏิบัติเรื่องการปรับเลื่อนเข็มนาฬิกาปีละสองครั้ง โดยมีเสียงเรียกร้องให้ไม่ต้องปรับเข็มนาฬิกาและใช้เวลามาตรฐานเดียวกันตลอดทั้งปี

ผู้ที่คัดค้านบางส่วนชี้ว่า การเลื่อนเข็มนาฬิกาให้เร็วขึ้นในช่วงต้นปีก่อนเข้าฤดูใบไม้ผลิ สร้างปัญหาให้กับเด็กนักเรียนมัธยมที่ต้องออกไปยืนท่ามกลางความหนาวเพื่อรอรถโรงเรียนในช่วงที่เวลาธรรมชาติยังมืดอยู่ แต่เวลาตามเข็มนาฬิกานั้นเช้าแล้ว

นอกจากนั้นยังมีการอ้างสถิติทางการแพทย์และสุขภาพด้วยว่า อัตราการเกิดหัวใจวายมักจะสูงขึ้นราว 10% ในช่วงสองสามวันแรกของการปรับเข็มนาฬิกาให้เร็วขึ้นในตอนต้นปี รวมทั้งยังมีความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะคนทำงานต้องออกไปขับรถบนถนนเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงตามเข็มนาฬิกาแม้ว่าแสงสว่างโดยรอบยังไม่เพียงพอ

ในขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ใดๆ ว่ารัฐสภาสหรัฐจะออกกฎหมายแก้ไขกฎหมายเดิมเรื่องนี้ เพราะการปรับเข็มนาฬิกาปีละสองครั้งนี้มีเหตุผลสำคัญเรื่องการกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากการมีแสงสว่างในช่วงระหว่างวันมากขึ้น

แต่สำหรับผู้นำสหรัฐเอง ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทวีตความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน โดยระบุว่าตนนั้นเห็นด้วยเรื่องการไม่ต้องปรับเข็มนาฬิกากลับไปมาตลอดทั้งปี

XS
SM
MD
LG