ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยวิดีโอนักเรียนหญิงแนะนำเรื่องการเรียนก่อนถูกแฉติดสินบนเข้า 'ม.สแตนฟอร์ด'


วิดีโอนักเรียนหญิงแนะนำเรื่องการเรียนก่อนถูกแฉติดสินบนเข้า 'ม.สแตนฟอร์ด'

เมื่อเดือนมีนาคม กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มีผู้ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี 50 คน ในคดีอื้อฉาวที่มีการจ่ายเงินค่าสินบนเพื่อให้ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำ พร้อมว่ามีครอบครัวหนึ่งได้จ่ายเงินเป็นจำนวนถึง 6.5 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 200 ล้านบาท เพื่อให้เพื่อให้ลูกสาวได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของสหรัฐ

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์ Los Angeles Times ได้เปิดเผยชื่อ ยูซี จ้าว (Yusi Zhao) ลูกสาวของครอบครัวชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน ที่จ่ายเงินให้แก่นายริค ซิงเกอร์ (Rick Singer) ชาวอเมริกันในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อเป็นหลักประกันว่าเธอจะได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัย Stanford

คุณพ่อของนักเรียนหญิงผู้นี้เป็นประธานกรรมการบริษัท Buchang Pharma ผู้ถือสัญชาติสิงคโปร์

และอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา มีการค้นพบวิดีโอทางโซเชียลมีเดียที่ ยูซี จ้าว ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำ และแบ่งปันประสบการณ์ของเธอให้แก่นักเรียนชาวจีนคนอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีการที่จะบรรลุเป้าหมายของตน

ยูซีพูดอย่างมั่นใจในวีดีโอไลฟ์สดของเธอว่า "การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย Stanford ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ตราบใดที่คุณมีเป้าหมายที่แน่วแน่ และพยายามไปให้ถึงจุดหมายนั้น"

เธอกล่าวว่า จากประสบการณ์ของตัวเธอเอง ไม่ว่าคุณจะมีความสามารถในตัวเองมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ตราบใดที่คุณมีความตั้งใจ ความฝันก็จะไม่เป็นเพียงแค่ความฝัน ตราบใดที่คุณก้าวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ ทีละก้าว คุณก็จะสามารถไปถึงจุดหมายได้

รายงานข่าวเผยว่า ยูซีถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัย Stanford แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเธอหรือครอบครัวของเธอจะมีความผิดทางอาญาเช่นเดียวกับครอบครัวอื่นๆ หรือไม่

XS
SM
MD
LG