ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้ "รีพับลิกันผิวขาว" รู้สึกอึดอัดเมื่อได้ยินภาษาต่างประเทศ


FILE - The mascots of the Democratic and Republican parties, a donkey for the Democrats and an elephant for the GOP, are seen on a video screen at a rally in Cleveland, Ohio, March 8, 2016.

ผลสำรวจจากศูนย์วิจัย Pew Research พบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของคนผิวขาวที่เป็นรีพับลิกันในสหรัฐฯ ยอมรับว่า รู้สึกอึดอัดเมื่อพวกเขาได้ยินผู้คนพูดภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษในที่สาธารณะ

การวิจัยชิ้นล่าสุดของ Pew Research ที่เปิดเผยเมื่อวันพุธ สอบถามผู้คนในอเมริการาว 6,600 คน เกี่ยวกับทัศนคติต่อเชื้อชาติและความหลากหลายทางชนชาติ พบว่า คนผิวขาวรู้สึกอึดอัดต่อสังคมที่ใช้ภาษาอื่นนอกจากภาษาอังกฤษมากที่สุด รองลงมาคือกลุ่มแอฟริกันอเมริกัน เอเชีย และฮิสแปนิก

และยังพบว่า ร้อยละ 47 ของคนรีพับลิกันผิวขาว รู้สึกรำคาญ อึดอัด หรือถูกรบกวน จากการอยู่ในสังคมที่มีคนพูดภาษาต่างประเทศ ขณะที่ทีมวิจัยพบว่า คนอเมริกันที่เป็นเดโมแครต กลับมีระดับความสบายใจเมื่อได้ยินภาษาต่างประเทศ มากกว่าคนรีพับลิกัน โดยพบชาวเดโมแครตเพียงร้อยละ 18 ที่รู้สึกอึดอัดเมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาต่างประเทศในการสื่อสาร

ในการศึกษาชิ้นนี้ ยังพบปัจจัยด้านอายุและระดับการศึกษา ที่สะท้อนถึงความรู้สึกสบายใจในสังคมต่างชาติต่างภาษาด้วย โดยพบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจที่อายุน้อยและมีระดับการศึกษาที่สูง มีแนวโน้มจะรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ท่ามกลางสังคมที่ใช้ภาษาต่างประเทศมากกว่า

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกา ไม่ได้ระบุให้ภาษาใดเป็นภาษาทางการ แต่ในบางรัฐของประเทศได้ผ่านกฎหมาย เพื่อให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการของบางรัฐแล้ว ขณะที่ในการวิจัยของ Pew Research พบว่า ร้อยละ 20 ของชาวอเมริกัน พูดภาษาอื่นนอกเหนือจากภาษาอังกฤษ

XS
SM
MD
LG