ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นขอรับบริจาค $2,000 ล้านช่วยประเทศยากจนสู้ภัยโควิด-19


United Nations Secretary General Antonio Guterres speaks during a press briefing at United Nations Headquarters on Feb. 4, 2020 in New York City.

เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตียร์เรซ ขอเงินบริจาค 2,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยประเทศยากจนทั่วโลกรับมือกับการระบาดของเชื้อโควิด-19

นายกูเตียร์เรซจัดแถลงข่าวออนไลน์ ระบุว่า "การระบาดใหญ่ทั่วโลกของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศ เพราะลำพังให้แต่ละประเทศต่อสู้กันเองนั้นไม่เพียงพอ"

โดยเงินทุนก้อนนี้จะถูกนำไปแจกจ่ายให้กับประเทศกำลังพัฒนาที่ยากจน 40 ประเทศ เพื่อใช้รับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสในช่วง 9 เดือนจากนี้ ตามแผนปฏิบัติการ 6 ขั้นของสหประชาชาติ ซึ่งรวมถึงการสร้างความตระหนักในหมู่ประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันการระบาดของโควิด-19 การตรวจหาเชื้อและการรักษาผู้ติดเชื้อ ตลอดจนการจัดหาอุปกรณ์ที่ปลอดภัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์

นายมาร์ก โลว์ค็อก ผอ.สำนักงานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติ หรือ OCNA กล่าวว่า ทางสำนักงานจะให้เงินทุนฉุกเฉิน 60 ล้านดอลลาร์เพื่อเริ่มโครงการนี้ และขอให้ประเทศพัฒนาแล้วเจียดงบประมาณส่วนหนึ่งให้แก่กองทุนนี้เพื่อช่วยเหลือบรรดาประเทศยากจนที่มีความเสี่ยงสูงเหล่านั้น ซึ่งถือเป็นแนวทางในการป้องกันการระบาดใหญ่ทั่วโลกได้อีกทางหนึ่ง

ในวันพฤหัสบดี ผู้นำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก 20 ประเทศ หรือ G20 จะร่วมประชุมหารือออนไลน์ โดยทางยูเอ็นจะผลักดันให้การจัดสรรเงินทุนเพื่อช่วยเหลือประเทศยากจนกลายเป็นหนึ่งในวาระสำคัญของการประชุมดังกล่าวด้วย

XS
SM
MD
LG