ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ร่อนจดหมายถึง 'คิม' เสนอความช่วยเหลือสู้โควิด-19


FILE - A combination photo shows North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea and U.S. President Donald Trump in Palm Beach, Florida.
FILE - A combination photo shows North Korean leader Kim Jong Un in Pyongyang, North Korea and U.S. President Donald Trump in Palm Beach, Florida.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งจดหมายส่วนตัวถึงผู้นำเกาหลีเหนือคิม จอง อึน เพื่อเสนอความช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัสในเกาหลีเหนือ ถือเป็นการติดต่อครั้งแรกของผู้นำทั้งสองในรอบหลายเดือน

สื่อของทางการเกาหลีเหนือ KCNA เปิดเผยจดหมายดังกล่าวพร้อมรายงานว่า จดหมายจากทรัมป์แสดงถึงความสัมพันธ์ที่พิเศษและแนบแน่นของผู้นำทั้งสอง โดยผู้นำสหรัฐฯ ได้เสนอความช่วยเหลือเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดนี้ และบอกว่าตนประทับใจในความพยายามของผู้นำคิมในการปกป้องประชาชนของตนเอง

ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยืนยันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส แม้มีพรมแดนด้านเหนือติดกับจีนซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่ารัฐบาลกรุงเปียงยางอาจปกปิดความจริงเอาไว้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวระบุว่า จดหมายฉบับนี้แสดงให้เห็นถึงความมั่นคงของประธานาธิบดีทรัมป์ ในการสร้างความร่วมมือในระดับโลกเพื่อต่อสู้กับโควิด-19

ด้าน คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำคิม จอง อึน กล่าวถึงจดหมายของ ปธน.ทรัมป์ ที่ส่งถึงผู้ชนำคิมว่า เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจและการกระทำที่ดีของผู้นำสหรัฐฯ และเป็นตัวอย่างแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่พิเศษของผู้นำทั้งสอง แต่เกาหลีเหนือจะไม่มัวเสียเวลาไปกับเรื่องนี้ แต่จะก้าวไปข้างหน้าเพื่อทำให้ประเทศแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

เมื่อวันเสาร์ เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้สองลูก ซึ่งถือเป็นการทดสอบครั้งที่สามในรอบหนึ่งเดือน โดยผู้นำคิมร่วมชมการทดสอบครั้งนี้ด้วยตัวเอง

XS
SM
MD
LG