ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นานาประเทศเร่งสั่งปิดพื้นที่เพื่อควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส


South Korea coronavirus

นานาประเทศและหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เร่งดำเนินมาตรการเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงการปิดพื้นที่ เพื่อหวังควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น กล่าวในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้การจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคส์ฤดูร้อนที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในปีนี้ ยากขึ้นจนมีโอกาสที่จะถูกเลื่อนออกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เจ้าหน้าที่คณะกรรมการโอลิมปิคส์ของออสเตรเลียแจ้งนักกีฬาของตนให้เตรียมเข้าแข่งขันในปีหน้าแทน ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิคส์ของแคนาดายืนยันแล้วว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในปีนี้ ถ้าญี่ปุ่นยังเดินหน้าจัดงานต่อไป

ในส่วนของสถานการณ์การระบาดในประเทศต่างๆ ทางการจีนเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 39 รายที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ทำให้รัฐบาลจีนสั่งเที่ยวบินขาเข้าสนามบินกรุงปักกิ่งบินไปลงที่สนามบินเมืองใกล้ๆ อีก 12 แห่ง พร้อมสั่งคัดกรองผู้โดยสารทุกคนซึ่งต้องทำการกักตัวเฝ้าระวังตนต่อไปด้วย

เกาหลีใต้รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 64 รายในวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันที่ 12 แล้วที่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายวันไม่ถึง 100 ราย

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ ออกมาประกาศสั่งปิดประเทศตั้งแต่วันพุธนี้ หลังรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ 12 ราย

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีจุสเซปเป้ คอนเต้ ของอิตาลี ลงนามคำสั่งห้ามประชาชนเดินทางข้ามเมืองตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังปิดประเทศมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่ซาอุดิอาระเบีย ทางการประกาศบังคับใช้กฎเคอร์ฟิวตั้งแต่ 19 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกา ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไปเช่นกัน

ข้อมูลล่าสุดในวันจันทร์ จากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ระบุว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกกว่า 374,000 คนและมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อกว่า 16,400 รายแล้ว

XS
SM
MD
LG