ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯอังกฤษ เตรียมวางระบบติดตามเส้นทางโควิด 1 มิ.ย. นี้


British Prime Minister Boris Johnson makes a statement on his first day back at work in Downing Street, London, after recovering from a bout with the coronavirus that put him in intensive care, Monday, April 27, 2020. The highly contagious COVID-19…

นายกอังกฤษ เผยระบบติดตามตรวจสอบเส้นทางโควิด-19 ในประเทศ พร้อมใช้ภายใน 1 มิถุนายนนี้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวในที่ประชุมสภาเมื่อวันพุธ ว่าระบบติดตามตรวจสอบเส้นทางของโคโรนาไวรัส โควิด-19 จะพร้อมใช้ได้ในภายใน 1 มิถุนายนนี้ เบื้องต้นได้ว่าจ้างผู้ติดตามตรวจสอบแล้ว 24,000 คน และว่าจะมีมาเพิ่มอีก 1,000 คนก่อนเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งจะรองรับการติดตามตรวจสอบเส้นทางการติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ได้ราว 10,000 รายต่อวัน

นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังได้กล่าวในสภาวันเดียวกันว่า อังกฤษจะสามารถตรวจหาเชื้อโควิดได้ราว 2 แสนคนต่อวัน ภายในสิ้นเดือนนี้

ทั้งนี้ ระบบติดตามตรวจสอบเส้นทางโควิด-19 ต้องใช้การตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสจากผู้คนจำนวนมาก และต้องระบุตัวผู้ที่ติดเชื้อ เพื่อนำมากักตัว ก่อนจะเดินหน้าติดตามเส้นทางการใช้ชีวิตของคนที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่ถูกกักตัวไป เพื่อลดโอกาสการระบาดของโควิด-19

ในประเด็นดังกล่าว รัฐบาลของนายจอห์นสัน ถูกโจมตีจากฝ่ายค้านอย่างหนักว่าเพิกเฉยเรื่องการวางระบบติดตามตรวจสอบเส้นทางโควิด-19 จนทำให้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นอันดับต้นๆของโลกในช่วงที่ผ่านมา

ตอนนี้อังกฤษมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 250,000 คน และเสียชีวิตกว่า 35,000 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG