ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โลกหวั่น “รัสเซีย-บราซิล-อินเดีย” เป็นจุดระบาดใหม่ หลังยอดติดเชื้อโควิดพุ่ง


Russia's Emergencies Ministry members wearing personal protective equipment (PPE) spray disinfectant near a gift kiosk while sanitizing the Kievsky Railway Station amid the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in Moscow, Russia May 18, 2020.

ทั่วโลกจับตา 3 ประเทศอย่าง รัสเซีย บราซิล และอินเดีย ว่าอาจกลายเป็นจุดระบาดหนักของโควิด-19 รอบใหม่ หลังยอดติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นตามหลังสหรัฐอเมริกามาติดๆ สะท้อนทิศทางของโควิด-19 ที่ยังไกลกว่าคำว่าสิ้นสุด ระหว่างที่หลายประเทศทยอยผ่อนคลายล็อคดาวน์และกลับมาเปิดเศรษฐกิจมากขึ้น

รัสเซีย รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในวันอังคารที่ 9,300 รายใน 24 ชั่วโมง และพบจุดการระบาดเพิ่มอีกหลายพื้นที่ในประเทศ ตอนนี้รัสเซียไล่หลังสหรัฐฯมาติดๆในแง่ผู้ติดเชื้อเกือบ 300,000 ราย โดยผู้ติดเชื้อกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในกรุงมอสโก ตามมาด้วยนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเสียชีวิตกว่า 2,800 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอพกินส์ แต่มีหลายฝ่ายคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้ ขณะที่มีชาวรัสเซียเกือบ 7.4 ล้านคนได้รับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสแล้ว

ส่วนสถานการณ์การเมืองรัสเซีย ตอนนี้นายมิคาอิล มิชูสติน นายกรัฐมนตรีรัสเซียที่พบติดโควิด-19 กลับมาทำงานตามปกติในวันอังคาร หลังยุติบทบาทหน้าที่ชั่วคราวเพื่อรักษาตัว

อีกพื้นที่ที่ต้องจับตามอง คือ ทวีปแอฟริกา ที่รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรวมทั้ง 54 ประเทศในพื้นที่กว่า 88,000 คน และเสียชีวิตกว่า 2,800 คน ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของแอฟริกา โดยแอฟริกาใต้มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ที่ 16,400 คน และเสียชีวิตเกือบ 290 คน โดยเฉพาะในเคปทาวน์เมืองหลวงที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด

ขยับไปที่ฝั่งละตินอเมริกา พบผู้ติดเชื้อสูงกว่า 480,000 คน เสียชีวิตกว่า 31,000 คน โดยบราซิลเป็นประเทศที่พบการระบาดมากที่สุดในภูมิภาค และทะยานขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ในแง่ผู้ติดเชื้อตามหลังสหรัฐฯและรัสเซีย ด้วยยอดติดเชื้อในบราซิลกว่า 260,000 คน และเสียชีวิตกว่า 17,000 คนในวันอังคาร และมีรายงานว่าโซนผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลในบราซิลราว 85% เป็นผู้ป่วยโควิดอาการวิกฤต ในนครริโอ เดอ จาเนโร และเซา เปาโล ขณะที่ชิลีรายงานว่าเตียงคนไข้วิกฤตราว 90% มีแต่ผู้ป่วยโควิด และทางการสาธารณสุขออกมาเตือนว่าเจ้าหน้าที่แผนกไอซียูรับมือกับคนไข้เกินกว่าที่จะต้านทานไหว

และในอินเดีย ตอนนี้ยอดผู้ติดเชื้อทะลุ 1 แสนคน และเสียชีวิตกว่า 3,000 คน โดยพบผู้ติดเชื้อใหม่กว่า 4 พันรายต่อวัน ในพื้นที่พำนักอาศัยของแรงงานต่างชาติในอินเดียที่กำลังเป็นแหล่งระบาดใหม่ ทั้งเวสต์เบงกอล, พิหาร และคุชราช หลังจากแรงงานเหล่านี้ต้องกลับบ้านเพราะตกงานช่วงโควิดระบาด

ส่วนที่บังคลาเทศ มีรายงานผู้ติดเชื้อมากกว่า 1,600 คนต่อวัน และประชาชนเดินทางไปขอรับการตรวจหาโควิด-19 ทั่วกรุงธากา สวนคำสั่งล็อคดาวน์ช่วงเดือนรอมฎอน

สรุปตัวเลขล่าสุดตามรายงานของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ พบว่า มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมกว่า 4.8 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 3.2 แสนคนแล้ว ขณะที่การพัฒนาวัคซีนโควิดในมนุษย์ทั่วโลก ยังเดินหน้าไปไม่ถึงเฟส 2 และ 3 ในขณะนี้

XS
SM
MD
LG