ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมออกกฎรับชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วเท่านั้นเข้าประเทศได้


A TSA worker directs travelers to the next station at a security checkpoint at Seattle-Tacoma International Airport in SeaTac, Washington, U.S. April 12, 2021.
A TSA worker directs travelers to the next station at a security checkpoint at Seattle-Tacoma International Airport in SeaTac, Washington, U.S. April 12, 2021.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาแผนกำหนดให้ชาวต่างชาติเกือบทุกคนที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ ต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดสเสียก่อน

มาตรการใหม่นี้คือส่วนหนึ่งของความพยายามยกเลิกข้อจำกัดด้านการเดินทางที่รัฐบาลสหรัฐฯ นำมาใช้ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายว่าจะสามารถกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและธุรกิจการบินของอเมริกาได้ แต่ยังไม่สามารถยกเลิกได้ทั้งหมดเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์เดลตาในขณะนี้

รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า เวลานี้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อทบทวนและนำระบบใหม่นี้มาใช้ทันทีที่พร้อมจะเปิดรับชาวต่างชาติอีกครั้ง ภายใต้เงื่อนไขว่าชาวต่างชาติจากทุกประเทศที่จะเดินทางเข้าสหรัฐฯ จะต้องได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

รัฐบาลอเมริกันเริ่มจำกัดการเดินทางของชาวต่างชาติที่จะเข้ามายังสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว โดยเริ่มจากประเทศจีน ก่อนที่จะเพิ่มรายชื่อประเทศต่าง ๆ ที่มีการระบาดในระดับสูงในประเทศนั้น ๆ โดยประเทศล่าสุดที่ถูกจำกัดโดยทางการสหรัฐฯ คือ อินเดีย เมื่อเดือนพฤษภาคมปีนี้

อย่างไรก็ตาม บางประเทศ เช่น แคนาดา และอังกฤษ ได้รับการผ่อนคลายหรือยกเลิกข้อจำกัดดังกล่าวสำหรับคนอเมริกันที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว

ทางทำเนียบขาวได้หารือกับบรรดาสายการบินต่าง ๆ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าจะสามารถบังคับใช้กฎเกณฑ์ใหม่นี้ได้อย่างไร จะยอมรับหลักฐานหรือเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนแบบไหน และจะยอมรับวัคซีนโควิดที่ยังไม่ผ่านการรับรองของหน่วยงานของสหรัฐฯ หรือไม่

นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาว่าจะยอมรับชาวต่างชาติที่เดินทางทางบกผ่านพรมแดนที่ติดกับแคนาดาและเม็กซิโกด้วยเงื่อนไขเดียวกันหรือไม่

บรรดาเจ้าหน้าที่ของธุรกิจต่าง ๆ เชื่อว่าอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรืออาจหลายเดือนกว่าที่รัฐบาลอเมริกันจะนำกฎเกณฑ์ดังกล่าวมาใช้จริง

XS
SM
MD
LG