ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน เตือนโควิด-19 อาจคร่าชีวิตแตะ 3 แสนคนในสหรัฐฯ สิ้นปีนี้


Healthcare workers at Fountain Valley Regional Hospital hold a rally outside their hospital for safer working conditions during the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in Fountain Valley, California, U.S., August 6, 2020. REUTERS/Mike Blake TPX IMAGES OF THE DAY

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 19.1 ล้านคน โดยในจำนวนนี้อยู่ในสหรัฐฯ มากที่สุด คือ 4.9 ล้านคน ตามด้วยบราซิลอันดับสอง ที่ 2.9 ล้านคน และอินเดียทะลุกว่า 2 ล้านคนตามลำดับ

ล่าสุด ตามรายงานของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ไปแล้วถึงกว่า 2,000 รายต่อวัน ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขสูงที่สุด นับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา

ขณะเดียวกัน สถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตัน เปิดเผยว่า ตัวเลขจากการพยากรณ์ใหม่ แสดงให้เห็นว่า จำนวนคนอเมริกันที่เสียชีวิตจากโควิด-19 อาจสูงรวมกันถึงเกือบ 300,000 คน ภายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้

อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตที่ว่านี้ อาจลดลงได้ราว 70,000 คน หากชาวอเมริกันหันมาใช้หน้ากากกันอย่างจริงจัง

ตัวเลขประมาณการณ์ผู้เสียชีวิตดังกล่าวมีขึ้นขณะที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐวอชิงตันรายงานว่า การระบาดของโควิด-19 ในรัฐใหญ่บางแห่งมีตัวเลขลดลง แต่การระบาดกำลังลุกลามไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะทางตอนกลางของอเมริกา ในรัฐซึ่งมีประชากรไม่หนาแน่น อย่างเช่นในรัฐโคโลราโด ไอดาโฮ แคนซัส เคนตักกี มิสซิสซิปปี และมิสซูรี เป็นต้น

XS
SM
MD
LG