ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวกรองสหรัฐฯ พบสัญญาณ จีน-อิหร่าน-รัสเซีย แทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐฯ


Vice President Joe Biden President Donald Trump
Vice President Joe Biden President Donald Trump

หน่วยงานด้านต่อต้านข่าวกรองและความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ แสดงความกังวลว่าจีน รัสเซีย และอิหร่าน พยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในปลายปีนี้ ตามรายงานของ Associated Press

นายวิลเลียม อิวานินา (William Evanina) ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความมั่นคงและต่อต้านข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ (U.S. National Counterintelligence and Security Center - NCSC) ออกแถลงการณ์อีกครั้งในวันศุกร์ ระบุว่าสหรัฐฯจับตา 3 ประเทศ ได้แก่ จีน รัสเซีย และอิหร่านใกล้ชิด ในประเด็นการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ

แถลงการณ์ของหน่วยต่อต้านข่าวกรอง NCSC ระบุว่าพบข้อมูลที่จีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้ง ด้วยเป้าหมายว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะต้องไม่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมัยสอง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ส่วนฝั่งรัสเซีย พยายามทำทุกทางในการใส่ร้ายป้ายสีนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต

ผู้อำนวยการศูนย์รักษาความมั่นคงและต่อต้านข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐฯ เพิ่มเติมว่า หน่วยงานต่างชาติที่ต้องการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ มีตัวเลือกอยู่ในใจว่าใครจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้งอยู่แล้ว และว่าการสร้างอิทธิพลในรูปแบบนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก

XS
SM
MD
LG