ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไต้ฝุ่น 'หินหนามหน่อ' ถล่มเกาหลีใต้! เสียชีวิต-สูญหาย นับสิบคน


The Han River, swollen with floodwater, flows under bridges in Seoul, South Korea, Sept. 6, 2022.

พายุไต้ฝุ่นหินหนามหน่อ (Hinnamnor) พัดถล่มคาบสมุทรเกาหลีในวันอังคาร ทำให้เกิดฝนตกราวหนึ่งเมตรในหลายเมืองใหญ่ ทำลายถนน สะพาน และสายไฟฟ้า ขณะที่พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3 คน แต่คาดว่าจำนวนที่แท้จริงอาจมากกว่านั้น ตามรายงานของเอพี

ก่อนหน้านี้ กรุงโซลของเกาหลีใต้เพิ่งเผชิญกับอุทกภัยครั้งใหญ่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้เตือนให้ประชาชนทั่วประเทศเตรียมพร้อมก่อนที่ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อมาถึงในวันอังคาร โดยพายุลูกนี้ได้พัดถล่มเกาะเจจู และบริเวณเมืองท่า ปูซาน ก่อนที่จะเริ่มอ่อนกำลังลงขณะพัดผ่านน่านน้ำระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับญี่ปุ่น

A wave caused by Typhoon Hinnamnor hits the waterfront in Busan, South Korea, September 6, 2022.
A wave caused by Typhoon Hinnamnor hits the waterfront in Busan, South Korea, September 6, 2022.

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ ระบุว่า ไต้ฝุ่นหินหนามหน่อมีความเร็วลมประมาณ 115 กม./ชม. ขณะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลเมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร และคาดว่าจะลดระดับเหลือเพียงพายุโซนร้อนขณะมุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นกับแผ่นดินใหญ่ของรัสเซีย

เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้รายงานว่า เกิดความเสียหายอย่างหนักที่เมืองโพฮัง โดยพบผู้เสียชีวิต 2 คนและยังสูญหายอีกอย่างน้อย 7 คน หลังจากที่ไต้ฝุ่นลูกนี้ทำลายถนนและสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ รวมทั้งทำให้เกิดดินถล่มและน้ำท่วมในบางพื้นที่ ยานพาหนะจำนวนมากจมอยู่ใต้กระแสน้ำ


เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามกระจายกำลังเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย รวมทั้งสัตว์เลี้ยงของพวกเขา มีการนำรถขุดดินเข้ามาช่วยในการนำซากปรักหักพังต่าง ๆ ออกไป

ทางการเกาหลีใต้ประเมินว่า มีอาคารบ้านเรือนและโรงงานเสียหายจากน้ำท่วมครั้งนี้มากกว่า 80 หลัง รวมทั้งถนนและสะพานต่าง ๆ หลายร้อยแห่ง โรงเรียนปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนมากกว่า 600 แห่ง และหลายหมื่นครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

Fishing boats are anchored ahead of the arrival of Typhoon Hinnamnor at a port in Busan, South Korea, Sept. 4, 2022.
Fishing boats are anchored ahead of the arrival of Typhoon Hinnamnor at a port in Busan, South Korea, Sept. 4, 2022.


ส่วนที่เกาหลีเหนือ สื่อของรัฐบาลกรุงเปียงยางรายงานว่า มีการใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ของภาครัฐเพื่อช่วยบรรเทาความเสียหายจากน้ำท่วมและดินถล่ม โดยผู้นำคิม จอง อึน ได้สั่งการให้เดินหน้าตามแผนยกระดับการรับมือภัยพิบัติของเกาหลีเหนือแล้ว แต่มิได้ระบุถึงรายละเอียดของแผนดังกล่าว

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG