ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ประกาศยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อตุรกี


President Donald Trump, accompanied by Secretary of State Mike Pompeo, speaks Oct. 23, 2019, in the Diplomatic Room of the White House in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อตุรกี หลังจากได้รับแจ้งจากทางการตุรกีว่าจะใช้ข้อตกลงหยุดยิงทางภาคเหนือของซีเรียอย่างถาวร

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวที่ทำเนียบขาวในวันพุธว่า "มาตรการลงโทษจะถูกยกเลิกจนกว่าจะเกิดอะไรขึ้นที่ทำให้สหรัฐฯ ไม่ชอบใจ"

เมื่อวันอังคาร ทางการตุรกีกล่าวว่า "ไม่จำเป็น" ที่จะต้องใช้ปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ชาวเคิร์ดในซีเรียอีกต่อไป และว่าทางสหรัฐฯ ได้แจ้งว่าชาวเคิร์ดได้ถอนกำลังออกจากบริเวณพรมแดนซีเรียติดกับตุรกีอย่างสมบูรณ์แล้ว

คำประกาศของตุรกีมีขึ้นหลังจากข้อตกลงหยุดยิง 120 ชม. ในพื้นที่ที่เป็นเขตกันชนของชาวเคิร์ดในซีเรียกับตุรกีสิ้นสุดลง

และเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน และประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวัน ได้หารือกันที่เมืองโซชิของรัสเซีย และบรรลุข้อตกลงเรื่องการควบคุมพื้นที่กันชนบริเวณพรมแดนซีเรียร่วมกัน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีความกว้าง 32 กม. และยาว 440 กม.

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ เดินทางถึงกรุงแบกแดดของอิรักในวันพุธ เพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่อิรักเรื่องการประจำการของทหารอเมริกันจำนวนกว่า 700 คน ที่ถอนกำลังออกจากซีเรียเพื่อไปสมทบกับกองกำลังของสหรัฐฯ ในอิรัก เพื่อปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มรัฐอิสลามต่อไป

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีเอสเปอร์กล่าวว่า ยังจะมีทหารอเมริกันบางส่วนลาดตระเวณใกล้กับแหล่งน้ำมันที่อยู่ในพื้นที่ของกองกำลัง Syrian Democratic Forces (SDF) ที่นำโดยชาวเคิร์ด เพื่อป้องกันไม่ให้สมาชิกกลุ่มรัฐอิสลามสามารถเข้าถึงแหล่งน้ำมันซึ่งถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของกลุ่มก่อการร้ายนี้

XS
SM
MD
LG