ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เคิร์ด-ตุรกี' ยังต่อสู้เดือด! แม้มีข้อตกลงหยุดยิง


Fire and smoke rise from the Syrian town of Ras al-Ayn, Oct. 18, 2019.

ประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน กล่าวเตือนในวันศุกร์ว่า กองกำลังตุรกีจะเพิ่มปฏิบัติการทางทหารในซีเรีย หากว่ากลุ่มนักรบชาวเคิร์ดในซีเรียไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิงที่ตุรกีทำไว้กับสหรัฐฯ

คำขู่ของผู้นำตุรกีมีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดการต่อสู้อย่างต่อเนื่องบริเวณเขตกันชนทางภาคเหนือของซีเรียติดกับชายแดนตุรกี ระหว่างกองกำลัง Syrian Democratic Forces หรือ SDF กับทหารตุรกี แม้พื้นที่ดังกล่าวยังอยู่ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว

ขณะเดียวกัน ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวยกย่องข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐฯ เป็นตัวกลางในการเจรจา และบอกว่า แม้จะยังมีการต่อสู้กันอยู่ในบางจุด แต่ก็เชื่อว่าในที่สุดทุกฝ่ายจะปฏิบัติตามข้อตกลงนี้อย่างสมบูรณ์

ผู้นำสหรัฐฯ ยังบอกด้วยว่า กลุ่มชาวเคิร์ด "มีความสุขมาก" กับข้อตกลงหยุดยิงนี้

เมื่อวันพฤหัสบดี รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ กล่าวที่กรุงอันคาร่าของตุรกีว่า ทางการตุรกีตกลงจะหยุดยิงในพื้นที่ชาวเคิร์ดในแถบภาคเหนือของซีเรีย เป็นเวลา 120 ชั่วโมง

คำกล่าวของรองประธานาธิบดีเพนซ์มีขึ้นหลังการหารือกับประธานาธิบดีตุรกี เรจิบ เทยิบ เออโดวาน โดย ไมค์ เพนซ์ ระบุว่า การหยุดยิง 120 ชม. จะช่วยให้นักรบชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม มีเวลาหลบหนีออกไปจากเขตกันชนที่มีความยาว 450 กม. และกว้าง 32 กม. ตั้งอยู่ทางใต้ของชายแดนตุรกีติดกับซีเรีย จุดประสงค์เพื่อให้เกิดสันติภาพและความมั่นคงในบริเวณดังกล่าว

แต่สื่อท้องถิ่นของชาวเคิร์ด รายงานคำพูดของนักการเมืองชาวเคิร์ดในซีเรีย อัลดาร์ เซลิล ที่ปฏิเสธการอนุญาตให้กองทัพตุรกีรุกล้ำดินแดนของซีเรียเข้ามาได้ถึง 32 กม. และว่ากองกำลังชาวเคิร์ดจะปกป้องตนเองระหว่างที่มีการประกาศข้อตกลงหยุดยิงนี้

ในขณะที่โฆษกของกลุ่ม SDF กล่าวกับ VOA ว่า กองทัพตุรกียังคงโจมตีใส่กลุ่มชาวเคิร์ดอย่างต่อเนื่อง แม้มีข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ปธน.เออโดวาน ยืนยันกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ว่า ไม่มีการโจมตีจากทางตุรกีแต่อย่างใด พร้อมขู่ด้วยว่า หากสหรัฐฯ ไม่ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับตุรกี กองทัพตุรกีจะเริ่มการโจมตีทันทีเมื่อข้อตกลง 120 ชม.สิ้นสุดลง และจะเป็นการโจมตีที่เข้มข้นรุนแรง

ปธน.เออโดวาน ยังได้ประกาศแผนสร้างสิ่งก่อสร้างในเขตกันชนดังกล่าว ซึ่งรวมถึงป้อมสังเกตการณ์ 12 แห่ง และจะทยอยให้ผู้ลี้ภัย 2 ล้านคนกลับไปตั้งถิ่นฐานในบริเวณนั้นได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามอีกมากเกี่ยวกับข้อเสนอของตุรกีเรื่องรัฐกันชนนี้ และประธานาธิบดีเออโดวานก็มีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ที่เมืองโซชิในแถบทะเลดำในวันอังคารหน้า เพื่อหารือถึงเรื่องนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG