ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" กล่าวหา "ฮาร์เลย์-เดวิดสัน" ใช้ภาษีเป็นข้ออ้างย้ายฐานการผลิตไปไทย


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์สัญชาติอเมริกัน ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ว่ากำลังทอดทิ้งสหรัฐฯ ด้วยการเตรียมย้ายฐานการผลิตรถจักรยานยนต์ไปต่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงภาระภาษีที่พุ่งสูงขึ้น หลังจากสหภาพยุโรป หรือ อียู เริ่มเก็บภาษีนำเข้ารถจักรยานยนต์ของบริษัท เพื่อตอบโต้มาตรการภาษีของประธานาธิบดีทรัมป์

โดย ปธน.ทรัมป์ ทวีตในวันอังคารว่า "ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ไม่ควรผลิตในประเทศอื่นอย่างแน่นอน" และว่าหากฮาร์เลย์-เดวิดสัน ย้ายฐานการผลิตจริงๆ อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความตกต่ำของมอเตอร์ไซค์ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของคนอเมริกัน

ปธน.ทรัมป์ กล่าวด้วยว่า เมื่อปีที่แล้ว ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ได้ประกาศว่าจะย้ายฐานการผลิตไปประเทศไทย และเชื่อว่าเวลานี้ ฮาร์เลย์ เดวิดสัน กำลังใช้ข้ออ้างเรื่องต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นจากกำแพงภาษีของสหภาพยุโรป เป็นทางออกในการย้ายฐานการผลิตดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหภาพยุโรปเริ่มต้นมาตรการขึ้นภาษีในสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ทั้งกางเกงยีนส์ น้ำส้ม เหล้าเบอร์เบิน และรถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์-เดวิดสัน เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าเหล็กและอลูมิเนียมที่นำเข้าจากอียู

ฮาร์เลย์-เดวิดสัน ระบุว่า ภาษีของอียูที่เพิ่มขึ้นนั้น จะทำให้ต้นทุนของรถจักรยานยนต์ที่บริษัทส่งไปขายที่ยุโรป เพิ่มขึ้นคันละ 2,200 ดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้บริษัทสูญเสียรายได้ราว 45 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ และอีกราว 100 ล้านดอลลาร์ต่อปีในอนาคต

XS
SM
MD
LG