ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อียู' เผยชื่อสินค้าอเมริกันที่อาจถูกเก็บภาษีเพิ่ม 25% 'ลีวายส์ - ฮาร์เลย์' โดนด้วย


President Donald Trump give a 'thumbs-up' as he meets with Harley Davidson executives and union representatives on the South Lawn of the White House in Washington, Thursday, Feb. 2, 2017.
President Donald Trump give a 'thumbs-up' as he meets with Harley Davidson executives and union representatives on the South Lawn of the White House in Washington, Thursday, Feb. 2, 2017.
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

คณะกรรมการสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ได้จัดทำรายชื่อสินค้าส่งออกหลายชนิดของสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่าราว 3,460 ล้านดอลลาร์ ที่อาจถูกเก็บภาษีเพิ่มอีก 25% ซึ่งรวมทั้ง จักรยานยนต์ Harley – Davidson และกางเกงยีนส์ Levi's

เสื้อผ้า น้ำส้ม และเครื่องสำอาง คือส่วนหนึ่งของสินค้าส่งออกของสหรัฐฯ ที่อาจถูกเก็บภาษีเพิ่ม ตามมาตรการที่สหภาพยุโรประบุว่าเป็นการตอบโต้ต่อมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมของสหรัฐฯ

โดยสินค้าหลายอย่างที่อยู่ในรายชื่อนั้นผลิตในรัฐที่เป็นฐานเสียงสำคัญของพรรครีพับลิกัน ทำให้มีสมาชิกรัฐสภาหลายคนจากพรรครีพับลิกันออกมาต่อต้านมาตรการขึ้นภาษีของ ปธน.ทรัมป์ ด้วย

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวระบุว่า ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกฯ แคนาดา จัสติน ทรูโด และเน้นย้ำถึงความจำเป็นของการมีข้อตกลงการค้าเสรีแถบอเมริกาเหนือระหว่าง 3 ประเทศ คือ สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก แต่ต้องเป็นข้อตกลงที่ยุติธรรมสำหรับทุกประเทศ

โดย ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า ข้อตกลง NAFTA ฉบับปัจจุบัน ทำให้สหรัฐฯ เสียดุลการค้าให้กับทั้งสองประเทศอย่างมหาศาล ซึ่งในความเป็นจริงนั้น แม้สหรัฐฯ เสียดุลการค้าให้กับเม็กซิโกจริง แต่ก็ได้เปรียบดุลการค้ากับแคนาดาเป็นมูลค่า 12,500 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี ค.ศ. 2016

การพุดคุยระหว่างผู้นำสองประเทศ มีขึ้นขณะที่กำลังมีการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีแถบอเมริกาเหนือ (NAFTA) ที่กรุงเม็กซิโกซิตี้ และหลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ เพิ่งประกาศมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กกล้า 25% และภาษีนำเข้าอะลูมิเนียม 10% ซึ่งส่งผลกระทบต่อแคนาดามากที่สุด ในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกเหล็กกล้าและอะลูมิเนียมมายังสหรัฐฯ มากที่สุด

และเมื่อวันจันทร์ ทรัมป์ ประกาศว่า เม็กซิโกและแคนาดา อาจได้รับยกเว้นจากมาตรการขึ้นภาษีเหล็กกล้าและอะลูมิเนียม หากว่าทั้งสองประเทศนั้นสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีฉบับใหม่กับสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG