ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” เตรียมปรากฏตัวครั้งแรกหลังศึกเลือกตั้งปธน.


Trump returns to the White House

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะออกปฏิบัติภารกิจผู้นำประเทศในวันพุธนี้ หลังผ่านศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ก่อน ตามการเปิดเผยของทำเนียบขาว

ประธานาธิบดีทรัมป์ และสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์ มีกำหนดการเยือน สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน (Arlington National Cemetery) ในวันพุธที่ 11 พฤศจิกายน ในโอกาสวันทหารผ่านศึกอเมริกา (Veterans Day) ตามข้อมูลของทำเนียบขาว และถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ในวันอังคาร ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวกับผู้สนับสนุนที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์ กรณีที่คณะทำงานของประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธที่จะเดินหน้ากระบวนการถ่ายโอนอำนาจว่า เรื่องนี้ไม่มีผลต่อการดำเนินการของตน เพราะกระบวนการถ่ายโอนอำนาจได้เริ่มต้นไปแล้ว และยังมองว่าการที่ประธานาธิบดีทรัมป์ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่น่าอับอาย

อีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีเรย์จิป เทย์ยิป เออร์โดวาน แห่งตุรกี เป็นผู้นำโลกรายล่าสุด ที่ออกมาแสดงความยินดีกับอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร และว่าตุรกีและสหรัฐฯ จะมีความร่วมมือใกล้ชิดกันมากขึ้นภายใต้รัฐบาลชุดใหม่นี้ โดยตอนนี้เหลือเพียงรัสเซียและจีนที่ยังสงวนท่าทีต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในครั้งนี้

และในวันเดียวกันนี้ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ต่อสายตรงพูดคุยกับผู้นำเยอรมนี ฝรั่งเศส และอังกฤษ ถึงการประสานความร่วมมือด้านสาธารณสุข การแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประเด็นความมั่นคง และความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

จนถึงขณะนี้ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อ 3 พฤศจิกายน จากทั่วประเทศยังไม่ได้มีการรับรองและประกาศอย่างเป็นทางการ แต่สำนักข่าวในสหรัฐฯ ที่ติดตามผลการเลือกตั้งเชื่อมั่นแล้วว่า อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คือ ผู้ที่คาดว่าจะชนะการเลือกตั้ง หลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตมีคะแนนคณะผู้แทนการเลือกตั้งเกิน 270 คะแนนจากทั้งหมด 538 คะแนนทั่วประเทศ

ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมประกาศรับความพ่ายแพ้ และยังยืนยันว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งเกิดขึ้น โดยไม่มีหลักฐานออกมาพิสูจน์ ทั้งยังขอเดินหน้าสู้ศึกในศาลเพื่อพิสูจน์ว่าตนคือผู้ชนะให้ได้

คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่เริ่มต้นกระบวนการถ่ายโอนระบบการบริหารราชการ ให้กับคณะทำงานของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน หลังศึกเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลถึงความราบรื่นในการถ่ายโอนอำนาจจาก “ทรัมป์” สู่ “ไบเดน”

ปกติแล้วหน่วยงาน General Services Administration (GSA) ในกรุงวอชิงตัน จะจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านการบริหารประเทศ ให้กับผู้ชนะการเลือกตั้งที่ได้รับการยืนยันรับรองอย่างเป็นทางการ

แต่จนถึงขณะนี้ ฝั่งประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่ออกมาประกาศความปราชัยในการเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน และยังอ้างว่ามีการทุจริตในกระบวนการเลือกตั้งครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญต่างแสดงความกังวลว่า ท่าทีเหล่านี้อาจกระทบกับการส่งต่ออำนาจอย่างสันติราบรื่น

XS
SM
MD
LG