ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ว่าที่ปธน.สหรัฐฯ ไบเดน เดินหน้าเตรียมทำงาน ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยืนยันปฏิเสธความพ่ายแพ้


Biden
Biden

แม้ว่าผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จาก ทั่วประเทศยังไม่ได้มีการรับรองและประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ นายโจ ไบเดน เริ่มต้นการเตรียมรับตำแหน่งด้วยการวางแผนรับการโอนถ่ายความรับผิดชอบต่างๆ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมประกาศรับความพ่ายแพ้

เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ ว่าที่ประธานาธิบดี ไบเดน และว่าที่รองประธานาธิบดี คามาลา แฮร์ริส เปิดตัวเว็บไซต์ใหม่ที่ชื่อ BuildBackBetter.com https://buildbackbetter.com/ เพื่อแสดงความพร้อมในการรับหน้าที่ใหม่ ในพิธีสาบานตนที่มีกำหนดในวันที่ 20 มกราคม โดยในเว็บไซต์ดังกล่าว มีการระบุประเด็นเร่งด่วนที่จะเข้าจัดการ อันประกอบด้วย ภาวการณ์ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ สภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่อยู่ในช่วงถดถอยเพราะโควิด-19 ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก และประเด็นการเหยียดเชื้อชาติ

นอกจากนั้น ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ พร้อมว่าที่รองผู้นำ ร่วมกันเปิดตัวบัญชีเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม และทวิตเตอร์ใหม่ ชื่อ @Transition46 ที่ย้ำการเตรียมพร้อมขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ

การเริ่มเตรียมความพร้อมดังกล่าวของทีมรัฐบาลใหม่เกิดขึ้น ขณะที่ ปธน.ทรัมป์ ยังยืนยันที่จะดำเนินการทางกระบวนยุติธรรมในกรณีการทุจริตเลือกตั้งในหลายพื้นที่ซึ่งตนเคยมีคะแนนนำ ก่อนที่อดีตรองประธานาธิบดี ไบเดน จะแซงหน้าสำเร็จ แม้ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ถึงกรณีความผิดปกติของการนับคะแนนดังที่อ้าง โดยทีมงานหาเสียงของปธน.ทรัมป์ เตรียมยื่นเรื่องฟ้องศาลหลายแห่งในวันจันทร์แล้ว

XS
SM
MD
LG