ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ เตรียมกล่าวปราศรัยต่อ "ซีแพค" ถึงอนาคตทางการเมือง


FILE - Former U.S. President Donald Trump.
FILE - Former U.S. President Donald Trump.

สำนักข่าว NBC และ WSJ รายงานว่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมกล่าวปราศรัยในพิธีปิดการประชุมของกลุ่มสนับสนุนแนวคิดอนุรักษ์นิยม Conservative Political Action Conference (CPAC) ในคืนวันอาทิตย์นี้ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยอาจเปิดใจถึงอนาคตทางการเมืองของตนเองด้วย

สื่อ NBC เผยแพร่ร่างคำปราศรัยส่วนหนึ่งของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุว่า ทรัมป์จะพูดถึงการเดินทางทางการเมืองที่เริ่มขึ้นเมื่อสี่ปีก่อนและจะยังไม่สิ้นสุดลง โดยเขาอาจจะประกาศความตั้งใจว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้งในปีค.ศ. 2024 รวมถึงอนาคตของพรรครีพับลิกันด้วย

ร่างคำปราศรัยดังกล่าวระบุว่า "เรามารวมกันในวันนี้เพื่อพูดถึงอนาคต ทั้งอนาคตของ CPAC ของพรรครีพับลิกัน และของประเทศนี้" โดยร่างดังกล่าวระบุไว้ชัดเจนว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่มีแผนจะตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือออกจากพรรครีพับลิกัน อย่างน้อยก็ในตอนนี้ รวมทั้งยังส่งคำเตือนไปถึงสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนที่ล้ำเส้นตน เช่น สมาชิกรัฐสภาที่ออกเสียงสนับสนุนให้มีการถอดถอนทรัมป์เมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้ ร่างคำปราศรัยของอดีตผู้นำสหรัฐฯ คนก่อน ยังวิพากษ์วิจารณ์นโยบายหลายด้านของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำคนปัจจุบัน เช่น นโยบายคนเข้าเมือง มาตรการเปิดโรงเรียน และนโยบายเกี่ยวกับจีน เป็นต้น

คาดว่าทรัมป์จะใช้เวลาราว 90 นาทีสำหรับการกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุม Conservative Political Action Conference (CPAC) ครั้งนี้

XS
SM
MD
LG