ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ยกเลิกคำสั่ง 'ทรัมป์' ที่ห้ามผู้ยื่นขอกรีนการ์ดเดินทางเข้าสหรัฐฯ


FILE - President Joe Biden signs an executive order, in the Oval Office of the White House, in Washington, Feb. 2, 2021.
FILE - President Joe Biden signs an executive order, in the Oval Office of the White House, in Washington, Feb. 2, 2021.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ยกเลิกประกาศในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ห้ามให้ผู้ยื่นเรื่องขอกรีนการ์ดและแรงงานชาวต่างชาติชั่วคราวเดินทางเข้าสหรัฐฯ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ทรัมป์ออกประกาศดังกล่าวเมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่า เป็นเรื่องจำเป็นเพื่อปกป้องแรงงานชาวอเมริกันท่ามกลางภาวะคนว่างงานที่พุ่งขึ้นสูงจากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส

อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบันกลับระบุในวันพุธว่า ประกาศดังกล่าวทำให้สมาชิกครอบครัวที่เคยอยู่ร่วมกันไม่สามารถกลับมาเจอกันได้ในสหรัฐฯ และทำให้ธุรกิจในสหรัฐฯ ได้รับความเสียหาย

ประธานาธิบดีไบเดนเคยประกาศว่าจะยกเลิกนโยบายคนเข้าเมืองที่ออกในยุคของทรัมป์ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และผู้ทำงานด้านสิทธิเพื่อผู้อพยพได้กดดันให้เขายกเลิกการห้ามผู้ถือวีซ่านี้เดินทางเข้าประเทศ โดยประกาศฉบับเดิมมีกำหนดหมดอายุในวันที่ 31 มีนาคมนี้

เมื่อเดือนตุลาคม ผู้พิพากษารัฐบาลกลางในรัฐแคลิฟอร์เนีย ไม่ให้ทรัมป์ใช้นโยบายห้ามแรงงานต่างชาติชั่วคราว เนื่องจากนโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบต่อธุรกิจในสหรัฐฯ จำนวนหลายแสนธุรกิจที่เดินเรื่องต่อสู้ทางกฎหมายผ่านกระบวนการศาล

XS
SM
MD
LG