ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลสูงสหรัฐฯ ไม่ก้าวก่ายอัยการนิวยอร์กตรวจสอบภาษี 'ทรัมป์'


FILE - In this June 20, 2019 file photo, The Supreme Court is seen under stormy skies in Washington. The Supreme Court says it will hear President Donald Trump's pleas to keep his tax, bank and financial records private.

ตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินในวันจันทร์ว่าจะไม่ก้าวก่ายการตรวจสอบเอกสารด้านภาษีของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยอัยการของรัฐนิวยอร์ก

คำตัดสินนี้ถือเป็นความพ่ายแพ้ทางคดีความครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของทรัมป์ หลังจากที่มีการต่อสู้ทางกฎหมายในเรื่องนี้มายาวนานหลายเดือน และเคยถูกส่งให้ศาลสูงพิจารณามาก่อนหน้านี้แล้วหนึ่งครั้งเมื่อกลางปีที่แล้ว

ที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้ข้อมูลทางการเงินของตน รวมทั้งเอกสารการขอเรียกคืนเงินภาษี ถูกเปิดเผยออกมา

คำตัดสินนี้หมายความว่า อดีตผู้นำสหรัฐฯ อาจต้องเผชิญกับการถูกดำเนินคดีอาญาในรัฐนิวยอร์กได้ในอนาคต หลังจากที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้วเมื่อเดือนมกราคม

ทั้งนี้ ทรัมป์มิได้เปิดเผยแบบการยื่นภาษีของตน ซึ่งแตกต่างจากประธานาธิบดีคนอื่น ๆ ของสหรัฐฯ ซึ่งเอกสารเหล่านั้นอาจชี้ให้เห็นถึงสถานะทางการเงินของเขา และธุรกรรมต่าง ๆ ของกิจการอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัวทรัมป์ด้วย

สื่อนิวยอร์กไทมส์ เคยเปิดเผยว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จ่ายภาษีปีละ 750 ดอลลาร์ ในปี ค.ศ. 2016 ซึ่งเป็นช่วงหาเสียงเลือกตั้ง และในปี ค.ศ. 2017 ซึ่งเป็นปีที่เข้ารับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว โดยก่อนหน้านั้น รายงานการเสียภาษีของอดีตปธน.ทรัมป์ แสดงให้เห็นว่า อดีตนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผู้นีสูญเงินจำนวนหลายร้อยล้านดอลลาร์จากการทำธุรกิจจนสามารถนำมาใช้เป็นเหตุผลในการที่ไม่ต้องชำระภาษีติดต่อกัน 10 ถึง 15 ปี

XS
SM
MD
LG