ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ กร้าว! ตัดสัมพันธ์อนามัยโลก-ถอดสิทธิพิเศษการค้าฮ่องกง


Virus Outbreak Trump

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศกร้าวตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก และเตรียมถอดสิทธิพิเศษทางการค้ากับฮ่องกง ตามรายงานของ CNBC และรอยเตอร์

ประธานาธิบดีทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวแถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ ตำหนิจีนว่าเอาเปรียบสหรัฐฯ มานานในหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านการค้า ประเด็นทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการที่จีนปกปิดข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส ทั้งกับสหรัฐฯและองค์การอนามัยโลก ทั้งที่ทั่วโลกยังต้องการคำตอบและความโปร่งใสจากจีนในประเด็นโคโรนาไวรัสนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ยังบอกด้วยว่า องค์การอนามัยโลกเข้าข้างจีนในหลายเรื่อง ทั้งที่จีนจะให้เงินสนับสนุนกับอนามัยโลกน้อยกว่าสหรัฐฯอยู่มาก ด้วยเหตุนี้สหรัฐฯ จึงตัดสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

อีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังกล่าวตำหนิการผ่านกฏหมายความมั่นคงฮ่องกงของสภาแห่งชาติจีน การเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งถือเป็นสิ่งที่น่าเศร้าสำหรับชาวฮ่องกงและทั่วโลก เพราะทำให้ฮ่องกงไม่มีอิสระอย่างที่ควรจะเป็น ทางรัฐบาลสหรัฐฯจึงเตรียมพิจารณากระบวนการยกเลิกการให้สิทธิพิเศษทางการค้าที่เคยให้กับฮ่องกง เพื่อตอบโต้การผลักดันกฏหมายความมั่นคงของรัฐบาลปักกิ่งที่จะมีผลบังคับใช้กับฮ่องกงในอนาคตอันใกล้

สภาแห่งชาติจีนเพิ่งลงมติในวันพฤหัสบดี ผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่เพื่อที่จะไปบังคับใช้ในฮ่องกง และเอื้อให้รัฐบาลจีนมีอำนาจควบคุมเขตกึ่งปกครองตนเองแห่งนี้มากขึ้น แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านออกมามากมายทั้งในฮ่องกงและจากนานาประเทศ

XS
SM
MD
LG