ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บริหารฮ่องกงยืนยัน กม.ความมั่นคงฉบับใหม่ไม่น่ากังวล


ผู้บริหารฮ่องกงยืนยันว่า กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งร่างเพื่อนำมาใช้งานในเขตปกครองพิเศษนี้ ไม่มีเนื้อหาที่น่ากังวลหรือจะจำกัดเสรีภาพพื้นฐานของชาวฮ่องกง แม้จะมีรายงานข่าวที่ระบุว่า รัฐบาลจีนเตรียมเพิ่มอำนาจการปกครองให้ตนเองผ่านกฎหมายใหม่นี้อยู่

香港特首林郑月娥在香港举行的记者会上讲话。(2020年5月26日)
香港特首林郑月娥在香港举行的记者会上讲话。(2020年5月26日)

นางแครี่ แลม ผู้บริหารเกาะฮ่องกง บอกกับผู้สื่อข่าวในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า กาลเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับประเด็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การแสดงออก หรือการทำการประท้วงใดๆ เพราะทางการยังยึดมั่นในเรื่องนี้ตลอดเวลาที่มีผู้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการสูญเสียสิทธิดังกล่าว

การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างการปกครอง หรือดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

คำยืนยันของผู้บริหารเกาะฮ่องกงมีออกมาหลังสภาแห่งชาติจีนเปิดเผยร่างกฎหมายใหม่ที่จะนำมาบังคับใช้ในฮ่องกง ด้วยจุดประสงค์ที่จะป้องกันและลงโทษผู้ที่ทำการใดๆ ที่เป็น “การแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างการปกครอง หรือดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย” อันจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของเขตปกครองพิเศษของจีนแห่งนี้

รายงานข่าวระบุว่า กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้จะให้อำนาจรัฐบาลกรุงปักกิ่งจัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อดูแลฮ่องกงด้วย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานเพิ่มเติมโดยอ้างข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แต่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้ ว่า ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ผู้พิพากษาต่างชาติจะไม่สามารถเข้าร่วมพิจารณาคดีใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ หลังอังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้จีนเมื่อปี ค.ศ. 1997 รัฐธรรมนูญฉบับเล็กของฮ่องกงอนุญาตให้ผู้พิพากษาจากอังกฤษ แคนาดา และออสเตรเลีย รวมแล้วจำนวน 15 คน เข้าร่วมคณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดของฮ่องกงจำนวน 23 คนได้ เพื่อคงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือของศูนย์กลางการเงินระหว่างประเทศแห่งนี้

อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ส ระบุว่า หากกฎหมายความมั่นคงใหม่จากกรุงปักกิ่งนี้มีผลบังคับใช้ ผู้พิพากษาชาวต่างชาติจะสามารถร่วมนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีความมั่นคงได้อยู่

ความพยายามของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะขยายอำนาจด้านนิติบัญญัติเข้ามาในฮ่องกงนำมาซึ่งการประท้วงต่อต้านรัฐบาลมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จากความกลัวการสูญเสียจุดยืน “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ที่ใช้มาตั้งแต่การส่งคืนเกาะของอังกฤษ ขณะที่ รัฐบาลกรุงปักกิ่งกล่าวโทษว่า การประท้วงต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่นั้นเป็นฝีมือของพวกชอบสร้างปัญหา ที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มต่างประเทศภายนอก

แม้จะยังไม่มีการประกาศว่ากฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ รายงานข่าวของรอยเตอร์ส อ้างข้อมูลของแหล่งข่าวและเจ้าหน้าที่รัฐว่า รัฐสภาจีนน่าจะผ่านร่างกฎหมายนี้ให้สำเร็จก่อนการเลือกตั้งในฮ่องกงที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนกันยายนนี้

XS
SM
MD
LG