ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขู่ไม่เซ็นต์อนุมัติงบประมาณฉบับใหม่พ่วงแผนช่วยเหลือโควิด-19


In this Dec. 7, 2020 photo President Donald Trump in the Oval Office of the White House in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าอาจจะไม่ลงนามรับรองงบประมาณแห่งชาติฉบับใหม่มูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงแผนช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่า 900,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในวิดีโอที่โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์เมื่อคืนวันอังคาร ระบุว่า แผนช่วยเหลือที่รวมการจ่ายเงินให้แก่คนอเมริกันมูลค่า 600 ดอลลาร์นั้น "น้อยเกินไป" ซึ่งตนต้องการให้มีการปรับแก้ร่างกฎหมายนี้เสียใหม่ โดยเพิ่มจำนวนเงินเป็น 2,000 ดอลลาร์ หรือ 4,000 ดอลลาร์ สำหรับครอบครัวคนอเมริกันแต่ละครอบครัว

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังขอให้รัฐสภาลบส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกฎหมายฉบับนี้ให้หมด และส่งฉบับแก้ไขแล้วมาให้ตนเซ็นต์รับรองใหม่ด้วย

ร่างกม.บรรเทาทุกข์จากโควิด $900,000 ล้าน

สมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตทั้งสองสภา ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนเที่ยงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ โดยที่มีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการตรวจสอบรายละเอียดของร่างงบประมาณฉบับใหม่ที่ความยาวมีมากกว่า 5,000 หน้า

ภายใต้ร่างกฎหมายช่วยเหลือผู้ได่รับผลกระทบจากโควิด-19 ชาวอเมริกันจะได้เงินสนับสนุนระยะสั้น 300 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์เพิ่มขึ้นมาจากสวัสดิการคนตกงานตามปกติ และผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 75,000 ดอลลาร์ต่อปีจะได้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรงอีก 600 ดอลลาร์ ซึ่งจะลดหลั่นไปสำหรับคนที่มีรายได้สูงกว่านั้น

งบประมาณดังกล่าวยังเปิดทางให้มีการอุดหนุนรอบใหม่ต่อธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 และมีการจัดสรรเงินให้กับโรงเรียน รวมถึงผู้ให้บริการด้านสุขภาพและคนเช่าบ้านที่ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้จนอาจต้องย้ายออก มูลค่ารวมเกือบ 300,000 ล้านดอลลาร์

หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามรับรองในร่างกฎหมายนี้แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สตีเว่น มนูชิน กล่าวว่า ชาวอเมริกันหลายล้านคนจะเริ่มได้รับเช็คช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

“ไบเดน” เตรียมผลักแผนช่วยเหลือโควิดรอบ 3

เมื่อวันอังคาร ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ยืนยันว่าจะมีแผนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบที่ 3 หลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้สหรัฐฯ ในปีหน้า

โจ ไบเดน กล่าวว่า คณะทำงานของเขาพร้อมที่จะเดินหน้าผลักดันแผนงบช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากวิกฤตการระบาดของโควิด-19 อีกครั้งในปีนี้ ซึ่งรวมถึงเช็คช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 รอบใหม่ด้วย แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่าจะเป็นเงินช่วยเหลือมากเท่าใด

ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน ยังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศด้วยว่า ความจริงในตอนนี้คือ "วันอันมืดมิด" ในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 กำลังรอเราอยู่ข้างหน้า ไม่ใช่ว่าผ่านพ้นไปแล้ว

XS
SM
MD
LG