ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ขู่ไม่เซ็นต์อนุมัติงบประมาณฉบับใหม่พ่วงแผนช่วยเหลือโควิด-19


In this Dec. 7, 2020 photo President Donald Trump in the Oval Office of the White House in Washington.
In this Dec. 7, 2020 photo President Donald Trump in the Oval Office of the White House in Washington.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ขู่ว่าอาจจะไม่ลงนามรับรองงบประมาณแห่งชาติฉบับใหม่มูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงแผนช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มูลค่า 900,000 ล้านดอลลาร์ด้วย

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวในวิดีโอที่โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์เมื่อคืนวันอังคาร ระบุว่า แผนช่วยเหลือที่รวมการจ่ายเงินให้แก่คนอเมริกันมูลค่า 600 ดอลลาร์นั้น "น้อยเกินไป" ซึ่งตนต้องการให้มีการปรับแก้ร่างกฎหมายนี้เสียใหม่ โดยเพิ่มจำนวนเงินเป็น 2,000 ดอลลาร์ หรือ 4,000 ดอลลาร์ สำหรับครอบครัวคนอเมริกันแต่ละครอบครัว

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังขอให้รัฐสภาลบส่วนที่ไม่จำเป็นออกจากร่างกฎหมายฉบับนี้ให้หมด และส่งฉบับแก้ไขแล้วมาให้ตนเซ็นต์รับรองใหม่ด้วย

ร่างกม.บรรเทาทุกข์จากโควิด $900,000 ล้าน

สมาชิกรัฐสภาจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครตทั้งสองสภา ผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนเที่ยงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ โดยที่มีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการตรวจสอบรายละเอียดของร่างงบประมาณฉบับใหม่ที่ความยาวมีมากกว่า 5,000 หน้า

ภายใต้ร่างกฎหมายช่วยเหลือผู้ได่รับผลกระทบจากโควิด-19 ชาวอเมริกันจะได้เงินสนับสนุนระยะสั้น 300 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์เพิ่มขึ้นมาจากสวัสดิการคนตกงานตามปกติ และผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 75,000 ดอลลาร์ต่อปีจะได้เงินกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรงอีก 600 ดอลลาร์ ซึ่งจะลดหลั่นไปสำหรับคนที่มีรายได้สูงกว่านั้น

งบประมาณดังกล่าวยังเปิดทางให้มีการอุดหนุนรอบใหม่ต่อธุรกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 และมีการจัดสรรเงินให้กับโรงเรียน รวมถึงผู้ให้บริการด้านสุขภาพและคนเช่าบ้านที่ไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้จนอาจต้องย้ายออก มูลค่ารวมเกือบ 300,000 ล้านดอลลาร์

หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามรับรองในร่างกฎหมายนี้แล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สตีเว่น มนูชิน กล่าวว่า ชาวอเมริกันหลายล้านคนจะเริ่มได้รับเช็คช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

“ไบเดน” เตรียมผลักแผนช่วยเหลือโควิดรอบ 3

เมื่อวันอังคาร ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ยืนยันว่าจะมีแผนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รอบที่ 3 หลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้สหรัฐฯ ในปีหน้า

โจ ไบเดน กล่าวว่า คณะทำงานของเขาพร้อมที่จะเดินหน้าผลักดันแผนงบช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากวิกฤตการระบาดของโควิด-19 อีกครั้งในปีนี้ ซึ่งรวมถึงเช็คช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 รอบใหม่ด้วย แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวว่าจะเป็นเงินช่วยเหลือมากเท่าใด

ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน ยังกล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศด้วยว่า ความจริงในตอนนี้คือ "วันอันมืดมิด" ในการต่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 กำลังรอเราอยู่ข้างหน้า ไม่ใช่ว่าผ่านพ้นไปแล้ว

XS
SM
MD
LG