ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' รับวัคซีนต้านโควิด ย้ำให้ชาวอเมริกันรับวัคซีน


USA, Newark, Delaware, U.S. President-elect Joe Biden receives a dose of a vaccine against the coronavirus disease
USA, Newark, Delaware, U.S. President-elect Joe Biden receives a dose of a vaccine against the coronavirus disease

เมื่อวันจันทร์ ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอนเท็ค (BioNTech) ที่โรงพยาบาลในเมืองนวร์ก รัฐเดลาแวร์ ผ่านการถ่ายทอดสด โดยว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ย้ำให้ชาวอเมริกันรับการฉีดวัคซีนเมื่อวัคซีนแจกจ่ายมาถึงพวกเขา

ว่าที่ ปธน. ไบเดนกล่าวในแถลงการณ์ก่อนที่เขาจะรับวัคซีนว่า เขาต้องการรับวัคซีนต่อหน้าสาธารณะ “และสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ต่อไป”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีนักการเมืองระดับสูงของสหรัฐฯ หลายคนที่ได้รับวัคซีน เช่น รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แนนซี่ เพโลซี่ และผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ มิทช์ แมคคอนเนล

วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา (Moderna) มีกำหนดการขนส่งถึงจุดหมายทั่วสหรัฐฯ ในวันจันทร์เช่นกัน โดยเมื่อวันศุกร์ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นการฉุกเฉินได้

ผู้ที่จะได้รับวัคซีนก่อนคือบุคลากรที่ทำงานด่านหน้าและผู้พักอาศัยในบ้านพีกคนชรา โดยเมื่อวันอาทิตย์ คณะกรรมการที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ลงความเห็นว่า ผู้สูงอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไปและบุคคลที่ทำงานในภาคส่วนที่จำเป็น เช่น เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ครู และพนักงานในร้านขายของชำ ควรได้รับวัคซีนก่อน

ทั้งนี้ การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นจนทำให้มียอดผู้ติดเชื้อโดยเฉลี่ยสูงกว่าวันละ 215,000 คน

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า สหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 กว่า 317,000 คน ซึ่งเป็นยอดที่สูงเป็นอันดับหนึ่งของโลก

XS
SM
MD
LG