ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' กล่าวสุนทรพจน์วันชาติอเมริกา ก่อนจุดพลุฉลองยิ่งใหญ่ในกรุงวอชิงตัน


U.S. President Donald Trump holds 4th of July U.S. Independence Day celebrations at the White House

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสุนทรพจน์ “Salute for America” ในค่ำคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่ทำเนียบขาว โดยมีเนื้อหาคล้ายกับที่กล่าวไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ เมาท์ รัชมอร์ ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า จะปกป้องคุณค่าของประชาชนอเมริกันจากภัยคุกคามในประเทศ รวมทั้ง กลุ่มเสรีนิยม กลุ่มคนปล้นร้านค้า และผู้ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะไม่ยอมให้กลุ่มอันธพาลทำลายอนุสาวรีย์และลบประวัติศาสตร์ของอเมริกา

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน อดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเด้น ผู้ที่จะเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปลายปีนี้ ทวีตข้อความว่า อเมริกาก่อตั้งขึ้นด้วยแนวคิดง่าย ๆ คือ ทุกคนต่างเสมอภาค ซึ่งแม้เราจะยังไปไม่ถึงจุดนั้น แต่เราก็ไม่เคยหยุดพยายาม และขอให้การเฉลิมฉลองในวันประกาศอิสรภาพนี้เป็นวันที่เราตั้งใจที่จะทำตามแนวคิดนั้น

ในวันเสาร์ ประชาชนจำนวนมากเดินทางมายังบริเวณสวนสาธารณะกลางกรุงวอชิงตัน หรือ National Mall เพื่อร่วมชมดอกไม้ไฟ และชมกิจกรรมต่าง ๆ ที่กระทรวงกิจการภายในของสหรัฐฯ เป็นผู้จัดขึ้น โดยในปีนี้ ทางเจ้าหน้าที่เตรียมหน้ากากไว้แจกให้แก่ผู้ร่วมงานราว 300,000 ชิ้น แต่ก็ไม่ได้บังคับว่าคนที่เข้าร่วมงานจะต้องสวมหน้ากากแต่อย่างใด

และแม้จำนวนผู้ร่วมงานจะน้อยกว่าปีก่อน ๆ อย่างชัดเจน แต่ทางนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตันก็แสดงความกังวลต่อการระบาดของโควิด-19 ที่อาจเพิ่มขึ้นหลังจากชุมนุมของผู้คนจำนวนมากดังกล่าว

นายกเทศมนตรี มิวเรียล บาวเซอร์ กล่าวว่า แม้นี่จะเป็นงานพิเศษของกระทรวงกิจการภายในของสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นบริเวณพื้นที่ในส่วนของรัฐบาลกลาง คือ National Mall ซึ่งทางการท้องถิ่นของกรุงวอชิงตันไม่มีอำนาจไปขัดขวาง แต่ตนเชื่อว่านี่ไม่ใช่แนวคิดที่ดีในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ว่าด้วยการป้องกันการระบาดของโควิด-19

เวลานี้ กรุงวอชิงตันยังคงอยู่ระหว่างเฟส 2 ของการเปิดเมือง ซึ่งหมายความว่ายังคงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุมขนาดใหญ่ และเว้นระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อยสองเมตร

และในวันเสาร์ที่ 4 ก.ค.​ ทำเนียบขาวได้จัดงานเลี้ยงใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่เกิดการระบาดหนักของโควิด-19 ในอเมริกา โดยมีประธานาธิบดีทรัมป์เป็นเจ้าภาพ แขกผู้ร่วมงานประกอบด้วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย และผู้ที่ทำงานบรรเทาสาธารณภัยฉุกเฉิน เป็นต้น

XS
SM
MD
LG