ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' เตรียมจัดงานวันชาติอเมริกาสุดอลังการ - ไม่บังคับใส่หน้ากากร่วมงาน


In this July 4, 2018, file photo, fireworks explode over Lincoln Memorial, Washington Monument and U.S. Capitol, along the National Mall in Washington, during the Fourth of July celebration.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความเปิดเผยแผนการจัดงานวันชาติอเมริกัน ในวันที่ 4 กรกฎาคม หรือ 4th of July อย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ ที่บริเวณสนามหญ้าขนาดใหญ่ใจกลางกรุงวอชิงตัน หรือ National Mall โดยระบุว่าจะเป็น "ค่ำคืนที่พิเศษอย่างไม่ต้องสงสัย"

ทำเนียบขาวและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายในสหรัฐฯ เดวิด เบิร์นฮารท์ ระบุว่า การฉลองวันชาติอเมริกันปีนี้ภายใต้คอนเซ็ปท์ "2020 Salute to America" จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตามความประสงค์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะเป็นการระลึกถึงความรักชาติของบรรดาบุคคลในเครื่องแบบ

โดยผู้นำสหรัฐฯ จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ก่อนปิดท้ายด้วยการแสดงพลุและดอกไม้ไฟยิ่งใหญ่ตระการตาที่สุดเท่าที่เคยจัดมาด้วยจำนวนดอกไม้ไฟราว 10,000 ชุด

เมื่อปีที่แล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทุ่มจัดฉลองวันชาติสหรัฐฯ โดยนำทหาร รถถัง เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินรบครบชุด มาเป็นส่วนสำคัญของงานที่กรุงวอชิงตัน รวมทั้งใช้งบมหาศาลกับงานนี้ราว 13 ล้านดอลลาร์

โดยในปีนี้ แม้ทางเจ้าหน้าที่จะเตรียมแจกหน้ากากให้แก่ผู้ร่วมงานราว 300,000 ชิ้น แต่ก็ไม่ได้บังคับว่าคนที่เข้าร่วมงานจะต้องสวมหน้ากากแต่อย่างใด ท่ามกลางความกังวลของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ต่อจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

นายกเทศมนตรี มิวเรียล บาวเซอร์ กล่าวว่า แม้นี่จะเป็นงานพิเศษของกระทรวงกิจการภายในของสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นบริเวณพื้นที่ในส่วนของรัฐบาลกลาง คือ National Mall ซึ่งทางการท้องถิ่นของกรุงวอชิงตันไม่มีอำนาจไปขัดขวาง แต่ตนเชื่อว่านี่ไม่ใช่แนวคิดที่ดีในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ว่าด้วยการป้องกันการระบาดของโควิด-19

เวลานี้ กรุงวอชิงตันยังคงอยู่ระหว่างเฟส 2 ของการเปิดเมือง ซึ่งหมายความว่ายังคงขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการชุมนุมขนาดใหญ่ และเว้นระยะห่างกับคนอื่นอย่างน้อยสองเมตร

นอกจากการเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกาบรเิวณ National Mall แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์และภริยา เมลาเนีย ทรัมป์ ยังเตรียมจัดงานบริเวณสนามหญ้าของทำเนียบขาวในวันเสาร์ หนึงวันหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์เข้าร่วมงานฉลองอีกงานหนึ่งที่บริเวณอนุสาวรีย์ เมาท์ รัชมอร์ ในรัฐเซาธ์ดาโกต้าด้วย


XS
SM
MD
LG