ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ เสียงอ่อนหนุนแผนห้ามตำรวจ “ล็อคคอ” ผู้ต้องสงสัย


President Donald Trump speaks during a roundtable discussion about "Transition to Greatness: Restoring, Rebuilding, and Renewing," at Gateway Church Dallas, Thursday, June 11, 2020, in Dallas.(AP Photo/Alex Brandon)

ประธานาธิบดีทรัมป์ เสียงอ่อนสนับสนุนแผนการห้ามตำรวจล็อคคอผู้ต้องสงสัยระหว่างการจับกุม ที่รัฐสภาสหรัฐฯทั้งจากฝั่งเดโมแครตและรีพับลิกันเตรียมผลักดันเป็นกฏหมายในเร็ววันนี้ แม้จะมองว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมของตำรวจหากสถานการณ์บีบบังคับ ตามรายงานของ CNBC

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ เมื่อวันศุกร์ว่า แนวคิดการใช้วิธีการรัดคอ หรือ Chokeholds ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่ “ไม่น่าอันตราย” และ “เหมาะสม” สำหรับการต่อสู้แบบประชิดตัวต่อตัวระหว่างตำรวจและผู้ต้องสงสัย ทว่าสถานการณ์จะดูต่างออกไปทันที หากในกรณีที่เป็นการรับมือระหว่างตำรวจ 2 นายกับผู้ต้องสงสัย 1 คน

ผู้นำสหรัฐฯ เพิ่มเติมด้วยว่า ถ้าให้พูดตามเนื้อหาแล้ว อเมริกาควรจะยุติการใช้วิธีรัดคอสำหรับการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งกำลังเป็นประเด็นใหญ่อยู่ในเวลานี้

แต่เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มาตรการดังกล่าวควรใช้เป็นกฏหมายของประเทศหรือไม่ ผู้นำสหรัฐฯ มองว่า กฏหมายดังกล่าวน่าจะมาจากรัฐบาลท้องถิ่นมากกว่า ส่วนรัฐบาลกลางควรกำหนดแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจอีกทอดหนึ่ง

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ ไม่ได้มีท่าทีสนับสนุนการปฏิรูประบบตำรวจทั่วอเมริกา โดยเมื่อวันพฤหัสบดี ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่าจะเตรียมลงนามคำสั่งพิเศษ เพื่อให้ตำรวจปฏิบัติตามมาตรฐานวิชาชีพที่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันมากขึ้นเท่านั้น

ที่ผ่านมาหลายเมืองใหญ่ทั่วอเมริกา เริ่มผลักดันมาตรการห้ามตำรวจล็อคคอผู้ต้องสงสัย หลังการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ระหว่างถูกตำรวจใช้เข่าล็อคคอในมินนีแอโปลิส เมื่อ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม ได้ลงนามกฏหมาย Eric Garner Anti-Chokehold Act ที่เพิ่งผ่านความเห็นชอบจากสภาท้องถิ่นเมื่อวันจันทร์ เพื่อมีบทลงโทษทางอาญากับตำรวจที่รัดคอผู้ต้องสงสัยระหว่างการจับกุม

XS
SM
MD
LG