ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ เรียกร้องชาวอเมริกันรวมใจเป็นหนึ่งต่อต้านการเหยียดผิว


President Donald Trump speaks during a roundtable discussion with commercial fishermen at Bangor International Airport in Bangor, Maine, June 5, 2020.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องชาวอเมริกันให้รวมใจเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อต้านประเด็นการเหยียดเชื้อชาติในประเทศ ระหว่างที่ผู้คนทั่วอเมริกาลุกขึ้นมาเดินขบวนประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจผิวขาวมาร่วมหลายสัปดาห์

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการเดินทางไปหาเสียงในเท็กซัสว่า ตนจะลงนามคำสั่งพิเศษ ที่กำหนดให้ตำรวจอเมริกันต้องผ่านมาตรฐานวิชาชีพในด้านการใช้กำลังของตำรวจ และทุกฝ่ายจะต้องทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อต้านความมีอคติและประเด็นการเหยียดเชื้อชาติสีผิว ทว่า อเมริกาจะไม่มีทางก้าวไปข้างหน้า และไม่อาจรักษาบาดแผลทางสังคมนี้ได้ หากชาวอเมริกันยังคอยกล่าวหากันเองว่าเป็นพวกเหยียดผิวกันอยู่

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ย้ำยืนยันถึงถ้อยแถลงเกี่ยวกับการใช้กำลังของตำรวจในการจัดการเหตุวุ่นวายในการประท้วงตามท้องถนนในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ซึ่งทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างหนักถึงท่าที่ของผู้นำสหรัฐฯกับผู้ประท้วงที่เดินขบวนทั่วอเมริกามาหลายสัปดาห์ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจในมินนิโซตา

ด้านทำเนียบขาว ออกแผนการ 4 ด้าน ในการสร้างความปลอดภัย สร้างโอกาส และให้เกียรติผู้คนหลากหลายเชื้อชาติในอเมริกา ที่ประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านเศรษฐกิจและสาธารณสุขในประเทศ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดที่ชัดเจนว่าแผนการดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบใด

ส่วนประเด็นเศรษฐกิจ ที่ทางประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด แสดงความกังวลถึงทิศทางเศรษฐกิจอเมริกัน ว่าต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะฟื้นตัวขึ้นมาจากวิกฤตโควิด-19 พร้อมมองแผนคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำต่อไปจนถึงปีหน้า ฉุดดัชนีดาวโจนส์ร่วง 7% ในการซื้อขายเมื่อวันพฤหัสบดี

ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตตอบโต้ท่าทีของประธานเฟด พร้อมกับบอกว่า เฟดมักคาดการณ์ผิดเสมอ และว่าตัวเลขเศรษฐกิจปรับตัวขึ้นมาดีกว่าที่คาด พร้อมทั้งเชื่อว่าเศรษฐกิจในไตรมาส 3 จะออกมาดี จากนั้นจะดีขึ้นอีกในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และว่าในปีหน้าจะเป็นปีที่ดีที่สุดของอเมริกา เมื่อสหรัฐฯ มีวัคซีนและหนทางการรักษาโควิด-19

สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯ เมื่อปิดทำการในวันศุกร์ กลับมาเขียวทั้งกระดาน กล่าวคือ

ดาวโจนส์ ปิด +477.37 ที่ 25,605.54

แนสแดก ปิด +96.08 ที่ 9,588.81

S&P ปิด +39.21 ที่ 3,041.31

XS
SM
MD
LG