ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ต่อเนื่อง! 'ทรัมป์' สั่งปลดหัวหน้าหน่วยอารักขาประธานาธิบดี


FILE - U.S. Secret Service Director Randolph Alles participates in a news conference in Washington, March 7, 2019.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งปลดหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือ Secret Service ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ปกป้องตัวผู้นำสหรัฐฯ และครอบครัว รวมทั้งอดีตประธานาธิบดีคนก่อนๆ

สื่อในสหรัฐฯ รายงานในวันจันทร์ว่า ปธน.ทรัมป์ ได้สั่งการให้รักษาการหัวหน้าคณะทำงานของทำเนียบขาว มิค มัลวานีย์ ปลดนายแรนดอล์ฟ อัลเลส ผอ.สำนักงาน Secret Service ผู้ที่ ปธน.ทรัมป์ เป็นคนแต่งตั้งเองเมื่อสองปีที่แล้ว

ยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุของคำสั่งปลดครั้งนี้ ขณะที่โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส แถลงว่า "นายอัลเลสได้ทำงานอย่างดีเยี่ยมตลอดเวลาสองปีที่อยู่ในตำแหน่งนี้ และประธานาธิบดีทรัมป์ขอขอบคุณนายอัลเลส ที่อุทิศตนทำงานเพื่อประเทศตลอด 40 ปี"

โฆษกทำเนียบขาวระบุด้วยว่า ปธน.ทรัมป์ ได้เลือกนายเจมส์ เมอร์เรย์ อดีตเจ้าหน้าที่ Secret Service ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการคนใหม่ เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป

ตำแหน่งผู้อำนวยการ Secret Service ของนายอัลเลส ขึ้นตรงต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิ เคิร์สต์เจน นีลเซน ซึ่งลาออกภายใต้แรงกดดันของทำเนียบขาวเมื่อวันอาทิตย์ หลังจากที่ ปธน.ทรัมป์ แสดงความไม่พอใจต่อมาตรการยับยั้งผู้อพยพบริเวณชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการปลดนายอัลเลส กล่าวว่า คำสั่งครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่มีสตรีชาวจีนผู้หนึ่งถูกจับกุมที่รีสอร์ท Mar-a-Lago ของทรัมป์ ที่รัฐฟลอริด้า เมื่อเธอถูกตรวจพบว่านำโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค 1 เครื่อง และทัมบ์ไดร์ฟ เข้าไปในรีสอร์ทดังกล่าวโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งจากการตรวจพบว่ามีไวรัสมัลแวร์อยู่ในทัมบ์ไดร์ฟอันนั้น

ทั้งนี้ เมื่อ 5 วันก่อน ปธน.ทรัมป์ เพิ่งกล่าวว่า ตนพอใจอย่างยิ่งกับการทำงานของ Secret Service แม้ว่าเพิ่งเกิดเหตุการณ์จับกุมสตรีจีนคนดังกล่าว

รายงานข่าวบางชิ้นระบุว่า การปลดนายอัลเลส รวมทั้งการลาออกของ รมต.นีลเซ่น คือส่วนหนึ่งของความพยายามควบรวมอำนาจด้านนโยบายคนเข้าเมืองไว้ภายใต้การดูแลของที่ปรึกษาของทำเนียบขาว นายสตีฟ มิลเลอร์

XS
SM
MD
LG