ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผอ.สำนักงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ ลาออกท่ามกลางข่าวฉาวและข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบ


FILE - Environmental Protection Agency Administrator Scott Pruitt appears before a Senate Appropriations subcommittee on the Interior, Environment, and Related Agencies on budget on Capitol Hill in Washington, May 16, 2018.
FILE - Environmental Protection Agency Administrator Scott Pruitt appears before a Senate Appropriations subcommittee on the Interior, Environment, and Related Agencies on budget on Capitol Hill in Washington, May 16, 2018.

ผู้อำนวยการสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ หรือ EPA นายสก็อตต์ พรูอิตต์ (Scott Pruitt) ประกาศลาออกจากตำแหน่งในวันพฤหัสบดี หลังจากเผชิญข่าวอื้อฉาวหลายเรื่อง และข้อกล่าวหาเรื่องละเมิดประพฤติผิดจรรยาบรรณ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันพฤหัสบดีว่า ตนได้ยอมรับการลาออกของนายพลูอิตต์แล้ว และว่านายพลูอิตต์ได้ปฏิบัติอย่างโดดเด่นมาโดยตลอด และได้สร้างอนาคตที่สดใสให้กับ EPA

แต่ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ มิได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาที่มีต่ออดีตรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมผู้นี้แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมิได้ระบุถึงสาเหตุของการลาออกของนายพลูอิตต์ด้วย

ไม่กี่สัปดาห์ก่อน ปธน.ทรัมป์ เพิ่งออกมากล่าวปกป้องนายพลูอิตต์ โดยบอกว่าเขาตกเป็นเหยื่อของการโจมตีโดยสื่อกระแสหลักในสหรัฐฯ

แต่ในการประกาศการลาออกของนายพลูอิตต์ที่ทำเนียบขาวในวันนี้ ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า นายพลูอิตต์มิได้ไร้มลทิน และมิได้ตอบคำถามนักข่าวที่ว่า ปธน.ทรัมป์ เหนื่อยหน่ายกับนายพลูอิตต์แล้วใช่หรือไม่

เวลานี้ นายพลูอิตต์กำลังถูกตรวจสอบจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในหลายเรื่อง รวมทั้งการเดินทางด้วยเครื่องบินชั้นหนึ่งโดยใช้เงินภาษีประชาชน และการสั่งให้สร้างห้องเก็บเสียงในห้องทำงานของตนมูลค่า 43,000 ดอลลาร์ และมีรายงานว่า นายพลูอิตต์จ่ายค่าเช่าอพาร์ตเมนต์หรูในกรุงวอชิงตันให้กับนักล็อบบี้ ในราคาเพียงเดือนละ 50 ดอลลาร์เท่านั้น แทนที่จะจ่ายในราคาปกติคือหลายพันดอลลาร์ต่อเดือน

นอกจากนี้ พนักงานของ EPA หลายคนยังกล่าวหาว่าถูกนายพลูอิตต์สั่งให้ไปทำงานส่วนตัว ไม่ต่างกับคนทำงานบ้าน

แต่ข้อกล่าวหาต่างๆ เหล่านี้ยังไม่สำคัญเท่ากับเสียงวิจารณ์ที่ว่า ในช่วง 16 เดือนตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง นายพลูอิตต์สั่งยกเลิกกฎเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อมหลายอย่างที่นำออกมาใช้ในสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า และแสดงออกอย่างชัดเจนถึงการสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงจากฟอสซิล รวมทั้งการสั่งให้ถอดคำว่า "การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก" ออกจากเว็บไซต์ของ EPA ด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ได้รับคาดหมายว่าจะทำหน้าที่แทนนายพลูอิตต์นั้น คือนายแอนดรูว์ วีลเลอร์ ซึ่งเป็นอดีตทนายความและนักล็อบบี้ให้กับอุตสาหกรรมถ่านหินตัวยง และคาดว่าจะดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ไม่แตกต่างจากที่นายพลูอิตต์ได้ทำไว้แต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG