ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ปฏิเสธไม่ลงนามเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำการหน่วยงานรัฐบาล ก่อนเส้นตายวันศุกร์


The Capitol is seen in Washington, D.C. (Photo: Diaa Bekheet)

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธไม่ลงนามในร่างกฎหมายอนุมัติงบประมาณชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดการทำงานของหน่วยงานรัฐบาลบางส่วน ก่อนที่จะถึงกำหนดเส้นตายเที่ยงคืนวันศุกร์นี้

โดยระบุว่าเป็นเพราะร่างงบประมาณฉบับใหม่ที่สมาชิกรัฐสภาของทั้งสองพรรคสามารถตกลงกันได้แล้วนั้น มิได้รวมงบประมาณสำหรับการก่อสร้างกำแพงกั้นแนวพรมแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก เข้าไว้ด้วย

โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี้ แซนเดอร์ส แถลงว่า "ขณะนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังไม่ต้องการเดินหน้ากับร่างงบประมาณใดๆ ที่ไม่มีงบประมาณสำหร้ับการสร้างกำแพง" และว่า "ประธานาธิบดีทรัมป์ยังคงพิจารณาทางเลือกต่างๆ"

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้เรียกสมาชิกคนสำคัญของพรรครีพับลิกันบางคนเข้าพบที่ทำเนียบขาวในวันพฤหัสบดี เพื่อหารือเรื่องการก่อสร้างกำแพง และมาตรการรับรองค่าใช้จ่ายสำหรับการทำงานของหน่วยงานรัฐบาลราว 25% เพื่อจะไม่ต้องปิดทำการหากไม่สามารถมีข้อตกลงได้ทันเที่ยงคืนวันศุกร์นี้

เมื่อคืนวันพุธ วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติงบประมาณชั่วคราวซึ่งจะทำให้หน่วยงานรัฐบาลต่างๆ มีเงินทุนสำหรับใช้จ่ายไปจนถึงวันที่ 8 ก.พ. ปีหน้า ก่อนที่จะมีการเจรจาหารือในเรื่องนี้อีกครั้ง โดยสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ​ จะมีการลงมติในวันพฤหัสบดีนี้ ว่าจะรับรองหรือไม่

แต่ ปธน.ทรัมป์ แสดงความขุ่นเคืองที่รัฐสภาปฏิเสธที่จะจัดสรรงบประมาณเบื้องต้นในการก่อสร้างกำแพงความยาว 3,200 กม. มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ ตามที่ตนเสนอไป

ปธน.ทรัมป์ รับปากไว้ตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2016 ว่าจะสร้างกำแพงกั้นตลอดแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก เพื่อป้องกันคนลักลอบเข้าเมือง

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ตนจะยินดีให้มีการปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ หากว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตไม่อนุมัติงบประมาณเบื้องต้น 5,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก โดยมูลค่าทั้งหมดของการก่อสร้างกำแพงนี้สูงกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG