ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวกดดันรัฐสภาจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพง 'สหรัฐฯ-เม็กซิโก'


FILE - Migrants look through a border wall as a U.S. Customs and Border Protection officer, right, stands on the other side, seen from San Diego, Nov. 25, 2018.

ทำเนียบขาวกล่าวในวันอาทิตย์ ว่าต้องการให้มีบรรจุงบประมาณสำหรับการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ไว้ในร่างงบประมาณของรัฐบาลสหรัฐฯ ฉบับใหม่ด้วย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์ปิดการทำงานของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ บางส่วน ในช่วงปลายสัปดาห์นี้

นายสตีเฟ่น มิลเลอร์ ที่ปรึกษาคนสำคัญของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวต่อสำนักข่าว CBS News ว่า "ทำเนียบขาวจะทำทุกทางให้การก่อสร้างกำแพงเกิดขึ้นได้จริง เพื่อยับยั้งการหลั่งไหลของผู้อพยพเข้ามาในสหรัฐฯ" แม้ว่าอาจมีผลให้การผ่านร่างงบประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ราว 25% ไม่ผ่านการรับรองของรัฐสภาได้ทันกำหนดเส้นตายเที่ยงคืนวันศุกร์นี้ก็ตาม

FILE - White House senior policy adviser Stephen Miller speaks during the daily briefing at the White House in Washington, Aug. 2, 2017.
FILE - White House senior policy adviser Stephen Miller speaks during the daily briefing at the White House in Washington, Aug. 2, 2017.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ตนจะยินดีให้มีการปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ หากว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตไม่อนุมัติงบประมาณเบื้องต้น 5,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ความยาว 3,200 กม.

โดยมูลค่าทั้งหมดของการก่อสร้างกำแพงนี้สูงกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์ แต่ทางพรรคเดโมแครตเสนอเงินเพียง 1,300 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเพิ่มมาตรการคุมเข้มตามแนวพรมแดนด้านใต้ ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากับงบประมาณในปีนี้ แต่มิได้มีงบประมาณเพิ่มในส่วนของการสร้างกำแพงตามที่ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการแต่อย่างใด

นายสตีเฟ่น มิลเลอร์ กล่าวว่า หากพรรคเดโมแครตยืนกรานปฏิเสธข้อเสนอเรื่องการสร้างกำแพง ก็แสดงให้เห็นว่าเดโมแครตกำลังเลือกยืนข้างผู้อพยพมากกว่าชนชั้นแรงงานของอเมริกา

XS
SM
MD
LG