ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' แจง สังหารนายพล 'สุไลมานี' ของอิหร่านเพื่อ 'หยุดสงคราม'


President Donald Trump delivers remarks on Iran, at his Mar-a-Lago property, Friday, Jan. 3, 2020, in Palm Beach, Fla. (AP Photo/ Evan Vucci)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าปฏิบัติการของสหรัฐฯ ที่สังหารพลตรี กาส์เซม สุไลมานี​ นายทหารคนสำคัญของอิหร่านเมื่อเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น มีจุดประสงค์เพื่อ 'หยุดยั้งสงคราม'

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า "ความก้าวร้าวของอิหร่านในภูมิภาค ซึ่งรวมถึงการใช้นักรบตัวแทนเพื่อสั่นคลอนความมั่นคงของประเทศพื้นบ้านต้องยุติลง" โดยทันที

เขาแถลงข่าวนี้ต่อสื่อที่สถานตากอากาศของครอบครัวทรัมป์ 'มา-อา-ลาโก' ในรัฐฟลอริดา

ก่อนหน้าในวันเดียวกัน ผู้นำสหรัฐฯกล่าวสนับสนุน ปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯในการสังหารผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของอิหร่านรายนี้ ใกล้สนามบินในกรุงแบกแดดประเทศอิรัก ขณะที่รัฐบาลอิหร่านขู่ว่าจะ "แก้เเค้นอย่างรุนแรง"

ผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า พลตรี กาส์เซม สุไลมานีแห่งกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน มีส่วนทำให้คนอเมริกัน รวมถึงชาวอิรักและชาวอิหร่านหลายพันคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการปลิดชีพขุนพลคนสำคัญของกองทัพอิหร่านครั้งนี้ ควรจะเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หลายปีด้วยซำ้

ในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ซึ่งรวมถึง พลตรี สุไลมานี

Mideast Iran Saudi Arabia
Mideast Iran Saudi Arabia

ผู้นำสหรัฐฯเขียนผ่านทวิตเตอร์ในวันศุกร์ว่า นายพลผู้นี้กำลังวางแผนสังหารคนอเมริกันเพิ่มอีกจำนวนมาก

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าปฏิบัติการสังหาร พลตรี กาส์เซม สุไลมานี เป็นคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์

เจ้าหน้าที่อิรัก กล่าาว่าการโจมตีของสหรัฐฯในครั้งนี้ยังได้สังหาร อะบู มาห์ดี อัล-มูฮานดีส์ รองผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธในอิรักที่อิหร่านหนุนหลังอยู่

Reacciones mundiales por muerte de Soleimani
Reacciones mundiales por muerte de Soleimani

ขณะเดียวกัน ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อะยาโตลลาห์ อะลี คาเมนี ประกาศให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลาสามวันและขู่ว่าอิหร่านจะแก้แค้นอย่างรุนแรงส่วนรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน จาวาด ซารีฟ ชี้ว่าการโจมตีของสหรัฐฯ ถือเป็นการก่อการร้าย และเป็น "การเพิ่มความตึงเครียดอย่างโง่เขลา"

XS
SM
MD
LG