ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ผู้นำสูงสุดอิหร่าน' กล่าวหาสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการประท้วงราคาน้ำมัน


Demonstrators cry and pray as they hold up portraits of Supreme Leader Ayatollah Ali Khamenei at a pro-government rally denouncing last week’s violent protests over a fuel price hike, in Tehran, Iran, Monday, Nov. 25, 2019. (AP Photo/Ebrahim Noroozi)

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี กล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่า สหรัฐฯ อยู่เบื้องหลังการประท้วงราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นในอิหร่าน ที่นำไปสู่ความวุ่นวายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

คำกล่าวหาของผู้นำสูงสุดอิหร่านที่มีต่ออเมริกา มีขึ้นระหว่างการปราศรัยต่อสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านที่ปฏิบัติภารกิจสลายการประท้วงในหลายเมือง

นายคาเมนี กล่าวว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นได้รับการหนุนหลังโดย "ประเทศที่จองหอง" ซึ่งเป็นคำที่นายคาเมนีมักใช้เรียกสหรัฐฯ และว่า อเมริกามองเห็น "โอกาส" ที่จะส่งทหารเข้ามาในอิหร่านจากเหตุการณ์นี้ แต่แผนดังกล่าวต้องถูกทำลายไปเพราะประชาชนอิหร่าน

ขณะเดียวกัน มีการรายงานอ้างคำพูดของนักการเมืองอิหร่านผู้หนึ่งว่า ทางการอิหร่านได้จับกุมผู้ประท้วงไปแล้วกว่า 7,000 คน

จนถึงขณะนี้ รัฐบาลอิหร่านยังไม่ได้เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และถูกจับกุม นับตั้งแต่เกิดการประท้วงเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากลรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 143 ราย

ทางการอิหร่านได้ใช้วิธีตัดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 16 พ.ย. เพื่อจำกัดการปลุกระดมผ่านสื่อออนไลน์ ทำให้เป้นเรื่องยากที่สื่อต่างชาติจะทราบสถานการณ์ในอิหร่านว่ารุนแรงแค่ไหน

XS
SM
MD
LG