ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' กล่าวสนับสนุนการสังหารนายพล 'สุไลมานี' ขุนพลคนสำคัญของอิหร่าน


FILE - In this Sept. 18, 2016 photo released by the office of Iran's supreme leader, Revolutionary Guard Gen. Qassem Soleimani, center, attends a meeting with Supreme Leader Ayatollah Ali Khamenei in Tehran.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวสนับสนุน ปฏิบัติการของกองทัพอเมริกันในการสังหารผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของอิหร่าน ใกล้สนามบินในประเทศอิรักเมื่อเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่รัฐบาลอิหร่านขู่ว่าจะ "แก้เเค้นอย่างรุนแรง"

ผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า พลตรี กาส์เซม สุไลมานีแห่งกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน มีส่วนทำให้คนอเมริกันหลายพันคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการปลิดชีพขุนพลคนสำคัญของกองทัพอิหร่านครั้งนี้ ควรจะเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หลายปีด้วยซำ้

ในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ซึ่งรวมถึง พลตรี สุไลมานี

ผู้นำสหรัฐฯเขียนผ่านทวิตเตอร์ในวันศุกร์ว่า นายพลผู้นี้สังหารและทำร้ายคนอเมริกันมาแล้วหลายพันคนแล้ว ในช่วงเวลาที่ผ่านมายาวนาน และเขากำลังวางแผนสังหารคนอเมริกันอีกจำนวนมาก

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าปฏิบัติการสังหาร พลตรี กาส์เซม สุไลมานี เป็นคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์

เจ้าหน้าที่อิรัก กล่าาว่าการโจมตีของสหรัฐฯในครั้งนี้ยังได้สังหาร อะบู มาห์ดี อัล-มูฮานดีส์ รองผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธในอิรักที่อิหร่านหนุนหลังอยู่

Reacciones mundiales por muerte de Soleimani
Reacciones mundiales por muerte de Soleimani

ขณะเดียวกัน ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อะยาโตลลาห์ อะลี คาเมนี ประกาศให้มีการไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลาสามวันและขู่ว่าอิหร่านจะแก้แค้นอย่างรุนแรง

Protest against the assassination of Iranian Major-General Soleimani in Tehran
Protest against the assassination of Iranian Major-General Soleimani in Tehran

ส่วนรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน จาวาด ซารีฟ ชี้ว่าการโจมตีของสหรัฐฯ ถือเป็นการก่อการร้าย และเป็น "การเพิ่มความตึงเครียดอย่างโง่เขลา"

XS
SM
MD
LG