ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” ย้ำชัด “อิหร่าน” ต้องได้รับบทเรียนรุนแรงหากคิดโจมตีสหรัฐฯ


Donald Trump speaks during a meeting with Greek Prime Minister Kyriakos Mitsotakis

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวด้วยความหวังว่าจะสามารถหลีกเลี่ยงสงครามกับอิหร่านได้ แต่ขณะเดียวกันสหรัฐฯ ก็พร้อมตอบโต้เต็มกำลังต่อท่าทีก้าวร้าวของอิหร่าน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรีกรีซในวันเดียวกันว่า สหรัฐฯเตรียมการไว้อย่างเต็มที่สำหรับรับมือการโจมตีจากอิหร่าน และว่าอิหร่านจะต้องได้รับบทเรียนที่เจ็บปวดและรุนแรงจากคิดจะโจมตีสหรัฐฯ

ในวันเดียวกันนี้ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ไมค์ เอสเปอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เพนตากอนว่า สหรัฐฯ ไม่ได้พยายามจะก่อสงครามกับอิหร่าน แต่ก็พร้อมที่จะทำให้จบสิ้นลง และว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของกองทัพสหรัฐฯในตะวันออกกลางเอาไว้แล้ว อีกทั้งยังย้ำถึงจุดยืนในการสังหารพลตรี กาส์เซม สุไลมานีแห่งกองกำลังคุดส์ของอิหร่าน ว่าเป็นการหยุดยั้งการก่อสงครามของอิหร่าน จากที่นายพลสุไลมานีมีส่วนทำให้คนอเมริกัน รวมถึงชาวอิรักและชาวอิหร่านหลายพันคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ

ด้านสำนักข่าว CNN อ้างการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ของกองทัพสหรัฐฯว่า กองทัพสหรัฐฯที่ประจำการในตะวันออกกลาง ยกระดับการเตรียมพร้อมขั้นสูงสุดตั้งแต่ช่วงค่ำคืนวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากมีรายงานจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ว่าอาจมีการโจมตีโดยโดรนจากอิหร่าน ในฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรัก, คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และจอร์แดน

XS
SM
MD
LG