ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทรัมป์ขู่เรียกเก็บเงินอิรัก หากอเมริกาต้องถอนทหารออก


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ขู่เรียกเก็บเงินรัฐบาลอิรัก หากอเมริกาถูกกดดันให้ต้องถอนทหารออกจากประเทศ และสหรัฐฯ อาจใช้มาตรการลงโทษต่ออิรักด้วย

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:29 0:00


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะไม่ถอนทหารออกจากอิรัก จนกว่าจะได้รับเงินค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการตั้งฐานทัพอากาศสหรัฐในอิรักคืน

คำยืนยันดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้น หลังสภาผู้แทนราษฎรอิรักผ่านญัตติให้รัฐบาลยกเลิกความตกลงกับสหรัฐฯ และพันธมิตรของอเมริกัน ในการตั้งกองกำลังในแผ่นดินอิรัก เพื่อประท้วงสหรัฐฯ ที่ใช้โดรนโจมตีทางอากาศ ในการสังหาร นายพล กาส์เซม สุไลมานี ของอิหร่านใกล้สนามบินที่กรุงแบกแดดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีทรัมป์ บอกผู้สื่อข่าวประจำเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน เมื่อคืนวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ ว่า สหรัฐฯ ได้ลงทุน “สูงเป็นพิเศษ” เพื่อสร้างฐานทัพอากาศในราคาหลายพันล้านเหรียญ ด้วยเหตุนี้ อเมริกาจึงจะไม่ถอนกำลังออกจากอิรัก หากไม่ได้รับค่าใช้จ่ายทั้งหมดคืน

นอกจากนั้น ผู้นำสหรัฐฯ ยังขู่ที่จะประกาศมาตรการลงโทษอิรัก ในระดับที่ “ไม่เคยมีมาก่อน” หากสหรัฐฯ ต้องถอนกำลังออกด้วยพื้นฐานข้อตกลง “ที่ไม่เป็นฉันท์มิตร”
ปัจจุบัน สหรัฐฯ มีกองกำลังทางทหารตั้งอยู่ใน 12 จุด ทั่วอิรัก และประธานาธิบดีทรัมป์ ก็ไม่ได้ระบุว่า ประเด็นถอนกำลังทหารที่ว่านี้ หมายถึงกองกำลังจุดใด

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ให้ความเห็นว่า การถอนทหารสหรัฐฯในอิรักไม่น่าจะเกิดขึ้น โดย นายพอมเพโอ บอกช่องข่าว Fox News ว่า "เรายังคงมั่นใจว่าชาวอิรักจะยังต้องการให้อเมริกาอยู่ในพื้นที่ต่อ"

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ มอร์แกน ออร์ทากัส กล่าวว่า สหรัฐฯ เองรู้สึกผิดหวังกับมติของสภาผู้แทนราษฎรอิรักครั้งนี้ และทางสหรัฐฯ ก็ขอให้อิรักพิจารณาเปลี่ยนใจในเรื่องนี้ แม้ว่าจะไม่แน่ใจ ว่ามติดังกล่าวจะมีผลทางกฎหมายอย่างไร
ก่อนหน้านี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎรอิรักโมฮาเหม็ด อัล ฮัลบูซี กล่าวว่า ข้อตกลงทางทหารที่ทางสมาชิกสภาฯ ซึ่งกลุ่มชิอะห์คุมเสียงข้างมากอยู่ ลงมติให้ยกเลิกนี้ ไม่สามารถมีผลได้ทันที เพราะมีข้อกำหนดว่าต้องให้เวลาเตรียมการหนึ่งปี หากว่ามีการถอนทหาร

ทั้งนี้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิรัก ริยาด มูฮัมหมัด อาลี อัล มาซูดี บอกกับวีโอเอ ภาคภาษาเคอร์ดิช ว่า “เราไม่ต้องการให้เกิดช่องว่างทางการเมืองหรือทางความมั่นคง เพราะเหตุนี้ สิ่งที่เราต้องการจริง ๆ คือ การคงไว้ซึ่งอธิปไตยของชาวอิรัก และอนาคตทางการเมืองของประเทศ เราหวังว่า ข้อตกลงด้านกลาโหม นี้จะเป็นประโยชน์ต่ออิรัก และไม่ถูกนำมาบั่นทอนอิรักแทน”

นายกรัฐมนตรี อะเดล อับดุล เมห์ดี เคยแสดงความต้องการก่อนหน้านี้ ให้สภาออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อยกเลิกการมีกองกำลังต่างชาติในประเทศ อย่างไรก็ตามเขาระบุว่าอิรักต้องคำนึงถึงผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติเช่นกัน หากไม่มีทหารอเมริกันในอิรัก

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก โมฮาเหม็ด อาลี ฮาคิม ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนต่อสหประชาชาติ เพื่อเป็นการประท้วงสหรัฐฯ ที่ใช้โดรนสังหาร พลตรีกาส์เซม สุไลมานี ในดินเเดนอิรัก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG