ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สภาอิรัก' กดดันรัฐบาลขับ 'กองกำลังอเมริกัน' ออกจากประเทศ


Iraqi mourners wave flags as the coffins of slain Iraqi paramilitary chief Abu Mahdi al-Muhandis, Iranian military commander Qasem Soleimani and eight others towards the Imam Ali Shrine in the shrine city of Najaf in central Iraq during a funeral…

สภาผู้เเทนราษฎรอิรักเรียกร้องให้รัฐบาล ขับทหารอเมริกัน 5,200 คน ออกจากประเทศ เพื่อเป็นการประท้วงสหรัฐฯ ที่ให้โดรนโจมตีทางอากาศ ในการสังหารนายพล กาส์เซม สุไลมานี ชาวอิหร่าน ใกล้สนามบินที่กรุงแบกแดด

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิรักที่เป็นกลุ่มชิอะห์ซึ่งคุมเสียงข้างมาก ผ่านญัตติให้รัฐบาลยกเลิกความตกลงกับสหรัฐฯและพันธมิตรของอเมริกันในการตั้งกองกำลังในแผ่นดินอิรัก

อย่างไรก็ตาม ประธานสภาผู้แทนราษฎรอิรักนายโมฮาเหม็ด อัล ฮัลบูซี กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวไม่สามารถยกเลิกได้ทันที่ เพราะมีข้อกำหนดว่าต้องให้เวลาเตรียมการหนึ่งปี หากว่ามีการถอนทหาร

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวว่าคงเป็นการยากที่จะเกิดการถอนทหารสหรัฐฯในอิรัก

เขาบอกกับช่องข่าว Fox News ว่า "เรายังคงมั่นใจว่าชาวอิรักจะยังต้องการให้อเมริกาอยู่ในพื้นที่ต่อ"

การผ่านญัตติิของสภาผู้แทนฯอิรักไม่มีผลพูกพันทางกฎหมาย

นายกรัฐมนตรี อะเดล อับดุล เมห์ดี เคยแสดงความต้องการก่อนหน้านี้ ให้สภาออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อยกเลิกการมีกองกำลังต่างชาติในประเทศ อย่างไรก็ตามเขาระบุว่าอิรักต้องคำนึงถึงผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติเช่นกัน หากไม่มีทหารอเมริกันในอิรัก

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก โมฮาเหม็ด อาลี ฮาคิม ได้ยื่นจดหมายร้องเรียนต่อสหประชาชาติ เพื่อเป็นการประท้วงสหรัฐฯ ที่ใช้โดรนสังหาร พลตรีกาส์เซม สุไลมานี นายทหารคนสำคัญของอิหร่าน ในดินเเดนอิรัก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

A demonstrator holds a picture of Qassem Soleimani, the assassinated head of the elite Quds Force, in Tehran, Iran, Jan. 3, 2020.
A demonstrator holds a picture of Qassem Soleimani, the assassinated head of the elite Quds Force, in Tehran, Iran, Jan. 3, 2020.

XS
SM
MD
LG