ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เทียบเชิญ “ทรัมป์” เข้าร่วมกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนปธน.


Trump

คณะกรรมาธิการฝ่ายยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ส่งคำเชิญประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ หรือตัวแทนด้านกฏหมายของทรัมป์ เข้าร่วมในกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคมนี้

นายเจอร์รี แนดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายยุติธรรมของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้ส่งหนังสือเทียบเชิญประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อวันอังคาร แจ้งให้ทราบและเทียบเชิญประธานาธิบดีทรัมป์หรือที่ปรึกษาฝ่ายกฏหมายของทรัมป์ ให้เข้าร่วมในกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า อันเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพราะจะเป็นโอกาสที่ประธานาธิบดีทรัมป์หรือคณะตัวแทนด้านกฏหมายของทรัมป์ที่เข้าร่วมจะสามารถซักถามพยานที่ขึ้นให้การในขณะนั้นได้

นี่เป็นความพยายามล่าสุดที่สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก เดินหน้ากระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ จากประเด็นที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ต้องการยูเครนเริ่มการสืบสวนอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่าใช้อำนาจในทางที่ผิดเพื่อช่วยเหลือบุตรชายฮันเตอร์ ไบเดน ให้รอดพ้นจากการถูกตรวจสอบหรือไม่ ซึ่งเกิดขึ้นในจังหวะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระงับการให้การสนับสนุนด้านการทหารต่อยูเครนเป็นการชั่วคราวด้วยงบประมาณมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์พอดี

นายแนดเลอร์ เพิ่มเติมว่า ประธานาธิบดีทรัมป์มีเวลาในการตอบรับคำเชิญเข้าร่วมกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดี จนถึงวันอาทิตย์นี้

XS
SM
MD
LG