ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

เปิดแผน 'รีพับลิกัน' รับมือ 'เดโมเเครต' ในการไต่สวนขอถอดถอนทรัมป์


House members vote on the House resolution to move forward with procedures for the next phase of the impeachment inquiry into President Trump in the House Chamber on Capitol Hill in Washington, Oct. 31, 2019.

ในวันพุธตามเวลาสหรัฐฯ สภาผู้แทนราษฎรอเมริกันที่มีพรรคเดโมเเครตคุมเสียงข้างมากอยู่ จะเริ่มการไต่สวนอย่างเปิดเผย ในกระบวนการขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ออกจากตำแหน่ง

ตามกำหนดการ นักการทูตอเมริกัน เช่น นายวิลเลี่ยม เทย์เลอร์ เอกอัครชทูตสหรัฐฯประจำยูเครนคนปัจจุบัน จะให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการของสภาฯ ที่ต้องการตรวจสอบว่า ประธานาธิบดีทรัมป์กดดันให้ยูเครน ขุดคุ้ยข้อมูลที่อาจให้ร้ายต่อ อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเด้น คู่แข่งทางการเมืองของเขา หรือไม่

เหตุการณ์ที่นำมาซึ่งกระบวนการดังกล่าว เริ่มต้นจากการแจ้งเบาะเเสของผู้ทราบข้อมูลภายใน หรือ whistleblower ที่ระบุว่า ในการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ ของยูเครน เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ผู้นำสหรัฐฯ ขอให้ฝ่ายยูเครนตรวจสอบ โจ ไบเด้น และบุตรชาย นายฮันเตอร์ ไบเด้น ที่เคยเป็นผู้ริหารบริษัทพลังงานในยูเครน

เพื่อเป็นการรับมือการไต่สวนครั้งนี้ ฝ่ายรีพับลิกัน เตรียมที่จะปกป้องประธานาธิบดีทรัมป์ ในประเด็นหลักๆดังนี้

ประการแรก ยุทธศาตร์ของพรรครีพับลิกันต้องการชี้ให้เห็นว่า การพูดคุยกันทางโทรศัพท์ครั้งนั้นไม่ใช่การเจรจาลับ และไม่มีหลักฐานว่าอเมริกากดดันยูเครนแต่อย่างใด เพราะในเวลาต่อมาผู้นำทั้งสองระบุว่าไม่ใช่เป็นการสนทนาเพื่อกดดัน

นอกจากนี้ รัฐบาลยูเครนไม่ทราบในเวลานั้นว่า สหรัฐฯกำลังที่จะระงับการความช่วยเหลือทางทหารต่อยูเครน จะรู้เรื่องนี้ก็เพียง เมื่อการระงับความช่วยเหลือเกิดขึ้นแล้ว

และรีพับลิกันต้องการชี้ให้เห็นว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ กลับมาให้ความช่วยเหลือทางทหารต่อยูเครนในวันที่ 11 กันยายนปี นี้ โดยที่ยูเครนไม่ได้เปิดการสอบสวนครอบครัวไบเด้น เเต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ส.ส.เดโมเเครต นายอะดัม ชิฟฟ์ ผู้นำการไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า กระบวนการที่จะเกิดขึ้นในวันพุธ "มีจุดประสงค์เพื่อนำความจริงมาให้เห็นประจักษ์ต่อสายตาชาวอเมริกัน"

XS
SM
MD
LG