ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.ความมั่นคงระบุ ทรัมป์วางตัว "ไม่เหมาะสม" เรื่องยูเครน


Jennifer Williams, an aide to Vice President Mike Pence, left, and National Security Council aide Lt. Col. Alexander Vindman, are sworn in to testify before the House Intelligence Committee on Capitol Hill in Washington, Nov. 19, 2019, during a public imp

สองเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงแห่งชาติที่ขึ้นให้ข้อมูลต่อสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในกระบวนการไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยฝ่ายเดโมเเครต กล่าวว่า การกดดันของผู้นำสหรัฐฯต่อยูเครน เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตน เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับพวกเขา

ในวันอังคารที่สหรัฐ เจนนิเฟอร์ วิลเลียมส์ ที่ปรึกษาด้านการต่างประเทศของรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และ พันโท อะเล็กซานเดอร์ วินด์แมน หนึ่งในผู้ที่ได้รับฟังการสนทนาระหว่างทรัมป์ และประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีของยูเครนเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ขึ้นในการต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการไต่ส่วนแบบเปิด ที่ดำเนินมาเป็นสัปดาห์ที่สอง

ก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้ากระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯหลายคน ขึ้นให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนฯ ที่ฝ่ายเดโมเเครตคุมเสียงข้างมากอยู่

ทั้งคู่ถูกสอบถามเกี่ยวกับความเหมาะสมของ การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้ผู้นำยูเครน สอบสวนอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน และลูกชายฮันเตอร์ ไบเดน เกี่ยวกับธุรกิจพลังงานที่นายฮันเตอร์เป็นผู้บริหารในยูเครน

การขอให้ยูเครนสอบสวนสองพ่อลูกไบเดน เกิดขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระงับการให้การสนับสนุนด้านการทหารต่อยูเครนเป็นการชั่วคราว ด้วยงบประมาณมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์

เจนนิเฟอร์ วิลเลียมส์กล่าวว่า การขอให้ยูเครนตรวจสอบโจ และฮันเตอร์ ไบเดนเป็นเรื่อง "ไม่ปกติ" เพราะเกี่ยวข้องการประเด็นการเมืองภายในประเทศสหรัฐฯ

ส่วนพันโท วินด์แมนด์ กล่าวว่าสิ่งที่เขาได้ยินในบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำทั้งสอง "ไม่เหมาะสม"

เขากล่าวว่า ในมุมมองของเขา การให้ยูเครนสอบสวนคู่แข่งทางการเมืองของโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่มีประโยชน์อันใดต่อผลประโยชน์แห่งชาติสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG