ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดตัว 'ทูตซอนด์แลนด์' ตัวละครสำคัญกรณีไต่สวนถอดถอน ปธน.ทรัมป์


U.S. Ambassador to the European Union Gordon Sondland is sworn in to testify before the House Intelligence Committee on Capitol Hill in Washington, Nov. 20, 2019, during a public impeachment hearing of President Donald Trump.

ทูตอเมริกัน กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ ขึ้นตอบคำถามคณะกรรมาธิการด้านข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ในวันพุธ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ทูตกอร์ดอน ซอนด์แลนด์ ซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรป กล่าวว่า ได้มีการตกลงแบบมีเงื่อนไขระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับยูเครนจริง ในประเด็นที่ว่ายูเครนจะไม่ได้รับความช่วยเหลือทางทหารตามที่ต้องการ จนกว่าจะมีการสืบสวนคู่แข่งทางการเมืองของประธานาธิบดีทรัมป์

ทูตซอนด์แลนด์ผู้นี้บริจาคเงิน 1 ล้านดอลลาร์ให้กับงานฉลองพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งของทรัมป์เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน ก่อนที่ทรัมป์จะแต่งตั้งเขาเป็นทูตสหรัฐฯ ประจำอียูในเวลาต่อมา

ทูตซอนด์แลนด์ระบุว่า นายรูดี จูลิอานี ทนายส่วนตัวของทรัมป์ และอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คือผู้ทำงานแทนทรัมป์ในการติดต่อและเจรจากับยูเครน โดยนายจูลิอานีได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ยูเครนว่า ปธน.ทรัมป์ ต้องการให้ ปธน.ยูเครน โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี้ เริ่มการสืบสวนอดีต ปธน.โจ ไบเด้น ว่าใช้อำนาจในทางที่ผิดเพื่อช่วยเหลือบุตรชายฮันเตอร์ ไบเด้น ให้รอดพ้นจากการถูกตรวจสอบหรือไม่

การขอให้ยูเครนสอบสวนสองพ่อลูกไบเด้น เกิดขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระงับการให้การสนับสนุนด้านการทหารต่อยูเครนเป็นการชั่วคราวด้วยงบประมาณมูลค่า 391 ล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ นายซอนด์แลนด์เคยให้การว่า ปธน.ทรัมป์ ไม่เคยเสนอสิ่งแลกเปลี่ยนใด ๆ กับยูเครนแบบยื่นหมูยื่นแมว แต่ในวันนี้เขากลับคำให้การโดยบอกว่ามีการกำหนดเงื่อนไขไว้จริง คือการให้เงินช่วยเหลือทางทหารแลกกับการสืบสวนกรณีนายไบเด้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ปธน.ทรัมป์ ได้ยินยอมให้เงินช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนจำนวนดังกล่าว โดยไม่มีการสืบสวนเกิดขึ้นแต่อย่างใด

โดยนายซอนด์แลนด์เชื่อว่า ปธน.ทรัมป์ ค่อนข้างลังเลที่จะช่วยเหลือยูเครน และยังเชื่อด้วยว่าเงินช่วยเหลือนั้นอาจจะไม่ถูกส่งไปให้กับยูเครน หากว่า ปธน.ยูเครน มิได้ยืนยันว่ากำลังจะมีการสืบสวนนายไบเด้นจริง ๆ

ด้านโฆษกทำเนียบขาว สเตฟานี กริชแชม แถลงว่าคำให้การของนายซอนด์แลนด์ชี้ให้เห็นชัดเจนว่า ปธน.ทรัมป์ มิได้ต้องการอะไรเป็นข้อแลกเปลี่ยนจากยูเครน และมีการส่งเงินช่วยเหลือไปให้ยูเครนแล้วโดยไม่มีการสืบสวนใด ๆ

ทูตซอนด์แลนด์ถือเป็นพยานสำคัญที่พรรคเดโมแครตคาดหวังว่าคำให้การของเขาจะสามารถนำไปสู่กระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ได้ เนื่องจากเขาเป็นคนที่พูดคุยทางโทรศัพท์กับทรัมป์โดยตรงในเรื่องที่เกี่ยวกับยูเครน ในขณะที่พยานคนอื่น ๆ นั้นรับรู้เรื่องนี้มาจากแหล่งอื่น

XS
SM
MD
LG