ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักการทูตสหรัฐฯ กลับคำให้การในกระบวนการไต่สวนถอดถอนปธน.สหรัฐฯ


FILE - Gordon Sondland, the U.S. Ambassador to the European Union, addresses the media during a press conference at the U.S. Embassy to Romania in Bucharest, Sept. 5, 2019.

ทูตสหรัฐฯ ประจำสหภาพยุโรป กอร์ดอน ซอนด์แลนด์ กลับคำให้การในกระบวนการไต่สวนเพื่อการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยอมรับว่าได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงยูเครนถึงการระงับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงกับยูเครนจนกว่ายูเครนจะเปิดการสอบสวนในประเด็นคอรัปชั่น และว่าเป็นประเด็นต่อรองเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านนายซอนด์แลนด์ ให้การกับคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่กำลังไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดี ปฏิเสธว่าไม่มีแรงจูงใจทางการเมืองมาเกี่ยวข้องกับการระงับงบช่วยเหลือด้านการทหารของสหรัฐฯกับยูเครน แต่ในรายงานการข้อมูลเพิ่มเติมความยาว 3 หน้ากระดาษเมื่อวันจันทร์และเพิ่งนำมาเปิดเผยในวันอังคาร ใจความตอนหนึ่งระบุว่า เขาเข้าใจว่าการระงับงบช่วยเหลือด้านการทหารกับยูเครนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ มีความเชื่อมโยงกับความต้องการของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ต้องการให้เปิดการสืบสวนประเด็นการทุจริตอย่างเป็นทางการ แต่นายซอนด์แลนด์ไม่ทราบมาก่อนว่าการสืบสวนการทุจริตดังกล่าวในยูเครนจะมีเป้าหมายไปที่ตระกูลไบเดน

การให้ข้อมูลเพิ่มเติมของนายซอนด์แลนด์ เป็นการยืนยันคำให้การของเจ้าหน้าที่รายอื่นๆที่ขึ้นให้การต่อคณะกรรมมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แต่สวนทางกับผู้นำสหรัฐฯ ที่ยืนยันมาโดยตลอดว่าการระงับความช่วยเหลือด้านการทหารกับยูเครนนั้น ไม่ใช่ข้อแลกเปลี่ยนเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง ขณะที่ในวันอังคาร ประธานาธิบดีทรัมป์ ทวีตโจมตีคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ที่กำลังไต่สวนขอถอดถอนประธานาธิบดีว่าเป็นเรื่องลวงโลก

กระบวนการไต่สวนเพื่อการถอดถอนประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องการหาคำตอบว่าผู้นำสหรัฐฯ ได้พยายามขอความช่วยเหลือจากประธานาธิบดียูเครน โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี เพื่อให้มีการสอบสวนนายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัวเต็งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ซึ่งอาจเป็นคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญของทรัมป์ในการเลือกตั้งปีหน้าหรือไม่

XS
SM
MD
LG