ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยืนยันไม่มีอะไรผิดหากเจ้าหน้าที่อเมริกันจะเช่าโรงแรมในเครือของตน


FILE - A man removes the word Trump off a marquee outside the Trump Ocean Club International Hotel and Tower in Panama City, March 5, 2018.
FILE - A man removes the word Trump off a marquee outside the Trump Ocean Club International Hotel and Tower in Panama City, March 5, 2018.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:21 0:00

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธข่าวที่ว่าสมาชิกพรรคเดโมแครตต้องการให้มีการตรวจสอบการใช้เงินภาษีเพื่อเช่าโรงแรมและธุรกิจในเครือทรัมป์ สำหรับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนประเทศต่างๆ

ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีธุรกิจอสังริมทรัพย์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรผิดหรือไม่เหมาะสม ที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ รวมทั้งรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ จะเข้าพักที่รีสอร์ทหรูและสนามกอล์ฟของตนระหว่างเดินทางเยือนไอร์แลนด์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รวมทั้งกรณีที่มีการเปิดเผยว่า ทหารประจำเครื่องบินลำเลียง C-17 ของกองทัพสหรัฐฯ ได้แวะพักที่โรงแรม Trump Turnberry ในสก็อตแลนด์ ระหว่างเดินทางจากคูเวตไปยังรัฐอลาสก้าด้วย

ปธน.ทรัมป์ ทวีตในวันจันทร์ว่า การที่เจ้าหน้าที่อเมริกันเลือกพักที่โรงแรมในเครือของตนนั้นเป็น "เรื่องบังเอิญ" ซึ่งไม่เกี่ยวอะไรกับตนเองเลย และบอกด้วยว่าเจ้าหน้าที่เหล่านั้น "มีรสนิยมที่ดี"

นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังบอกด้วยว่า การที่รอง ปธน.เพนซ์ เลือกพักที่โรงแรมของตนที่เมือง Doonbeg นั้น เพราะต้องการเยี่ยมเยือนครอบครัวที่อาศัยอยู่ที่เมืองนั้น แม้ว่ากำหนดการเยือนของรอง ปธน.เพนซ์ จะอยู่ที่กรุงดับลินก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพอากาศสหรัฐฯ มีคำแถลงในวันนี้ว่า จะตรวจสอบการเข้าพักของทหารที่โรงแรมของทรัมป์ในสก็อตแลนด์ ว่าผิดข้อบังคับหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ส.ส.พรรคเดโมแครตต้องการให้มีการตรวจสอบเรื่องการใช้เงินภาษีของประชาชนอเมริกันในการจ่ายค่าที่พักสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่โรงแรมและธุรกิจในเครือของประธานาธิบดีทรัมป์ ว่าเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

การยื่นเรื่องเพื่อขอให้มีการตรวจสอบครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งเสนอให้ใช้สนามกอล์ฟของตนที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เป็นสถานที่จัดการประชุม G-7 ในปีหน้าซึ่งสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ โดยทางเดโมแครตกล่าวหาว่า เรื่องนี้อาจเป็นการละเมิดกฎหมายของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG