ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ส.ส.เดโมแครต ยื่นขอตรวจสอบการใช้เงินภาษีจ่ายค่าโรงแรมในเครือ 'ทรัมป์'


Marine One, carrying President Donald Trump comes in to land at the Trump International Golf resort near the village of Doonbeg, Ireland, June 6, 2019. Vice President Mike Pence and his entourage stayed there this week at U.S. taxpayers' expense.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00

ส.ส.พรรคเดโมแครตต้องการให้มีการตรวจสอบเรื่องการใช้เงินภาษีของประชาชนอเมริกันในการจ่ายค่าที่พักสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่โรงแรมและธุรกิจในเครือของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

ประเด็นเรื่องการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เข้าพักโรงแรมและธุรกิจในเครือของทรัมป์ ถูกพูดถึงอีกครั้งเมื่อรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ เข้าพักที่โรงแรมในเครือของทรัมป์ ขณะเดินทางเยือนไอร์แลนด์

คณะกรรมาธิการด้านยุติธรรม ด้านการควบคุมดูแล และด้านการปฏิรูปรัฐบาลของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า กำลังตรวจสอบเรื่องการใช้เงินภาษีโดยรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ดังกล่าวว่าขัดกับรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ หรือไม่ และถ้าพบว่าเป็นการใช้เงินภาษีประชาชนในทางที่ผิดก็อาจจะยื่นญัตติเสนอให้มีการถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์ในรัฐสภาได้

การยื่นเรื่องเพื่อขอให้มีการตรวจสอบครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์เพิ่งเสนอให้ใช้สนามกอล์ฟของตนที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา เป็นสถานที่จัดการประชุม G-7 ในปีหน้าซึ่งสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ โดยทางเดโมแครตกล่าวหาว่าเรื่องนี้อาจเป็นการละเมิดกฎหมายของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนกรกฎาคม ศาลอุทธรณ์ภาคสี่ของสหรัฐฯ ในรัฐเวอร์จิเนีย มีคำวินิจฉัยสั่งให้ศาลชั้นต้นยกคำฟ้องที่อัยการสูงสุดของรัฐแมรี่แลนด์กับกรุงวอชิงตันได้ยื่นฟ้องต่อศาลชั้นต้นเมื่อสองปีที่แล้ว กล่าวหาประธานาธิบดีทรัมป์ว่าละเมิดบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่ห้ามการได้ผลประโยชน์และค่าตอบแทนพิเศษระหว่างที่ดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ

โดยก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ผลประโยชน์และค่าตอบแทนโดยมิชอบจากโรงแรม Trump International Hotel ในกรุงวอชิงตันใกล้ทำเนียบขาว ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการก่อนที่โดนัลด์ ทรัมป์ จะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเพียงไม่กี่เดือน

XS
SM
MD
LG