ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัยการนิวยอร์กยื่นฟ้องประธานาธิบดีทรัมป์และบุตรสามคน โยงใยมูลนิธิทรัมป์


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อัยการรัฐนิวยอร์ก ยื่นฟ้องประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และบุตรสามคน รวมถึงมูลนิธิทรัมป์ (Trump Foundation) โดยกล่าวหาว่า ร่วมกระทำความผิดอย่างต่อเนื่องในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร รวมถึงการใช้องค์กรดังกล่าวสนับสนุนการหาเสียงของทรัมป์ เมื่อปี ค.ศ. 2016

บาร์บาร่า อันเดอร์วู้ด (Barbara Underwood) อัยการสูงสุดรัฐนิวยอร์ก ขอให้ศาลรัฐนิวยอร์กมีคำสั่งยุบมูลนิธิทรัมป์ รวมทั้งสั่งห้าม ปธน.ทรัมป์, บุตรชาย โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ และ อีริค ทรัมป์ รวมทั้งบุตรสาว อิวังก้า ทรัมป์ ไม่ให้มีตำแหน่งบริหารในมูลนิธิแห่งนี้ รวมทั้งมูลนิธิอื่นๆ ในนิวยอร์ก

อัยการอันเดอร์วู้ดระบุว่า ผลการสอบสวนเป็นเวลา 21 เดือน พบความกระทำผิดกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์ทางการเมืองโดยมูลนิธิทรัมป์ ให้กับคณะหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ตลอดจนการเอื้อประโยชน์อย่างต่อเนื่องทั้งในธุรกิจและส่วนตัวให้กับ โดนัลด์ ทรัมป์ เองด้วย

ทางด้าน ปธน.ทรัมป์ ระดมทวีตโจมตีการฟ้องร้องครั้งนี้ โดยกล่าวหาว่ามีนักการเมืองพรรคเดโมแครตในนิวยอร์กอยู่เบื้องหลัง รวมทั้ง อดีตหัวหน้าอัยการคนก่อน อีริค ชไนเดอร์แมน (Eric Schneiderman) ที่พยายามอย่างยิ่งในการฟ้องตนและมูลนิธิทรัมป์

ด้านมูลนิธิทรัมป์มีแถลงการณ์วิจารณ์ตำหนิการฟ้องร้องครั้งนี้ว่า มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองอย่างเลวร้ายที่สุด

เวลานี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน กำลังเผชิญความท้าทายทางกฎหมายหลายกรณี รวมทั้งการสอบสวนของอัยการพิเศษ โรเบิร์ต มุลเลอร์ (Robert Mueller) ว่ามีความเกี่ยวข้องกันระหว่างคณะหาเสียงของทรัมป์กับรัสเซียหรือไม่?

หากพบว่ามีความผิดจริง มูลนิธิทรัมป์อาจถูกสั่งปรับเป็นมูลค่า 2 ล้าน 8 แสนดอลลาร์ รวมทั้งห้าม โดนัลด์ ทรัมป์ ดำรงตำแหน่งผู้บริหารในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในนครนิวยอร์ก เป็นเวลา 10 ปี ส่วนบุตรทั้งสามคนอาจถูกสั่งห้ามเป็นเวลา 1 ปีเช่นกัน

XS
SM
MD
LG