ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจระบุคนอเมริกันเกินครึ่งยอมรับ 'ทรัมป์' ในการรับมือเกาหลีเหนือ


President Donald Trump walks with North Korean leader Kim Jong Un on Sentosa Island, Tuesday, June 12, 2018, in Singapore.
President Donald Trump walks with North Korean leader Kim Jong Un on Sentosa Island, Tuesday, June 12, 2018, in Singapore.

คนอเมริกันมากกว่าครึ่งยอมรับวิธีการของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในการรับมือกับเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม มีเพียง 1 ใน 4 เท่านั้นที่เชื่อว่าการประชุมสุดยอดระหว่าง ปธน.ทรัมป์ กับ ผู้นำคิม จอง อึน ที่สิงคโปร์ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ จะสามารถนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้จริง ตามผลการสำรวจของ Reuters/Ipsos

ผลสำรวจชี้ว่า ปธน.ทรัมป์ ได้คะแนนการยอมรับ 51% จากการรับมือกับประเด็นเกาหลีเหนือ โดย 40% บอกว่า ทรัมป์ คือผู้นำที่สมควรได้รับการยกย่องมากที่สุดในการประชุมครั้งนี้ รองลงมาคือ ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ได้ไป 11% และอันดับสาม ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ได้ไป 7%

ในแถลงการณ์ร่วมหลังการประชุมที่สิงคโปร์ ผู้นำเกาหลีเหนือสัญญาว่าจะเดินหน้าปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี และ ปธน.ทรัมป์ รับปากว่าจะรับประกันความปลอดภัยของเกาหลีเหนือ

40% ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่า ตนไม่เชื่อว่าทั้งสองประเทศจะสามารถทำได้ตามที่รัปปากไว้ และมีเพียง 26% ที่เชื่อว่าทั้งสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ จะสามารถทำได้ตามที่พูดไว้

นอกจากนี้ 39% เชื่อว่าการประชุมที่สิงคโปร์ได้ช่วยลดภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ขณะที่ 37% ไม่เชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นหลังการประชุมดังกล่าว

ผลวิจัยของรอยเตอร์ครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้รับเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นจากนโยบายเจรจากับเกาหลีเหนือ แม้ว่ามีเสียงวิจารณ์จากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ว่า ทรัมป์แทบไม่ได้รับคำยืนยันอย่างหนักแน่นและเป็นทางการจากผู้นำคิม ว่าจะกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดของเกาหลีเหนือ

ในส่วนของการเมืองสหรัฐฯ ดูเหมือนผู้นิยมพรรครีพับลิกันมองเห็นประโยชน์จากการประชุมที่สิงคโปร์มากกว่าผู้นิยมพรรคเดโมแครต กล่าวคือ มีผู้นิยมพรรครีพับลิกันที่เชื่อว่าการประชุมนี้จะช่วยลดภัยความเสี่ยงของสงครามนิวเคลียร์มากกว่าผู้นิยมพรรคเดโมแครต ถึงสองเท่า

ถึงกระนั้น ในหมู่ผู้นิยมพรรคเดโมแครตเอง พบว่ามี 30% ที่ยอมรับวิธีการของประธานาธิบดีทรัมป์ ในการรับมือกับเกาหลีเหนือ แม้ว่าจะมีเพียง 12% เท่านั้นที่ยอมรับการทำงานโดยรวมของผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์การเมืองสหรัฐฯ ชี้ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าความสำเร็จของการประชุมสุดยอด "ทรัมป์ - คิม" ที่สิงคโปร์ จะช่วยสนับสนุนบรรดาผู้ลงสมัครของพรรครีพับลิกัน ในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาสหรัฐฯ กลางสมัยในเดือนพฤศจิกายนนี้ ได้หรือไม่

เนื่องจากที่ผ่านมา นโยบายต่างประเทศมักไม่ใช่เรื่องที่คนอเมริกันที่มีสิทธิ์เลือกตั้งส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเท่ากับเรื่องในประเทศและเศรษฐกิจ

แต่คุณรอน บองจีน (Ron Bonjea) นักวางยุทธศาสตร์ของพรรครีพับลิกัน ระบุว่า หากมีความคืบหน้าในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นจริงในช่วงก่อนหน้าการเลือกตั้ง ก็อาจสร้างแรงจูงใจให้กับผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG